Chế độ ăn uống hợp lý có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Làm gì để phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong mùa đông?
Thảo dược cho bệnh hen suyễn và COPD
Giảm nguy cơ kịch phát COPD nhờ vitamin D
Giao mùa – Nỗi lo của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Một nghiên cứu của Pháp đã cho thấy chế độ ăn uống hợp lý có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống của hơn 120.000 người và ghi nhận mức độ thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm của họ trong một năm qua. Từ đó, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người ăn nhiều ngũ cốc thô, rau, các loại hạt và chất béo omega-3 sẽ giảm tới 33% nguy cơ mắc COPD so với những người thường xuyên sử dụng đồ uống nhiều đường, chất béo chuyển hóa và thực phẩm nhiều natri.
Các chuyên gia cho rằng những chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể giúp bảo vệ phổi khỏi các chất độc hại đến từ môi trường bên ngoài. Những loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh là trái cây và rau quả nhiều màu sắc, ngũ cốc thô, protein có trong cá, gà và các loại hạt.
Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống có đường, không ăn nhiều thịt với nguồn protein quá nạc và uống tối đa là 500ml sữa mỗi ngày.
COPD là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 3 trên toàn thế giới. Căn bệnh này đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính gây giảm từ từ, không hồi phục các chức năng thông khí phổi. Bệnh dễ gặp nhất ở những người hút thuốc lá, gây khó thở do viêm nhiễm đường hô hấp của phổi.
Bình luận của bạn