Cá chép om dưa có vị chua dịu, thơm mùi dưa và giấm bỗng, thịt cá ngọt mềm.
Nhanh & gọn: Canh chua cá mai ngọt thanh vị biển
Ấm bụng, nhiều chất với canh cá hồi nấu khoai tây
Dưa chua - "bí quyết" thoát khỏi lo âu
Bí quyết muối ngồng cải ngon cho mùa đông
Nguyên liệu: (Cho 4 - 5 người ăn)
Cá chép: 1 con khoảng 1 – 1,2kg
Thịt ba chỉ: 200gr (không bắt buộc)
Dưa chua: 500gr
Cà chua: 100gr
Hành, thì là: 100gr
Giấm bỗng: 50ml
Nước dưa chua: 50ml (chỉ dùng nước dưa có màu trong, mới muối)
Ớt: 1 quả
Hành khô: 1 củ nhỏ
Muối hạt, gia vị, hạt nêm, đường
Cách làm:
Cá chép mua loại còn đang bơi, đánh vẩy và xát muối lên da cá cho sạch nhớt, mổ bỏ ruột, bóc mang, rửa sạch với nước, dùng dao khía nhẹ lên mình cá. Dưa chua ép cho ra bớt nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn 2cm.
Đặt chảo lên bếp, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, để riêng. Vẫn chiếc chảo đó, phi thơm 1 củ hành khô và cho dưa vào xào với 1 thìa hạt nêm cho ngấm. Nếu muốn canh cá béo và muốn ăn thêm thịt, bạn thái thịt ba chỉ và đảo săn sau đó xào cùng dưa thay cho dùng dầu ăn.
Cho một lượng nước vừa đủ làm canh vào nồi đun sôi sau đó trút phần dưa đã xào vào đun khoảng 10 phút thì cho cà chua, cá vào om cùng.
Cho thêm 1 thìa gia vị, 1/3 thìa đường, nước dưa vào đun sôi sau đó hạ nhiệt ninh liu riu khoảng 15 phút thì cho thêm giấm bỗng và nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho hành, thì là và ớt nếu bạn ăn được cay và múc ra tô ăn nóng.
Cá chép om dưa có vị chua dịu, thơm mùi dưa và giấm bỗng, thịt cá ngọt mềm mà không tanh, không nát.
Nếu muốn ăn với bún và canh luôn nóng hổi thì đặt một chiếc bếp lẩu lên bàn ăn và vừa ăn vừa đun ngay tại bàn.
Chú ý: Dưa và nước dưa đã mặn sẵn nên bạn tra gia vị từ từ để món canh không bị đậm nhé.
Chúc bạn thành công!
Bình luận của bạn