- Chuyên đề:
- Cách làm bánh
Bánh mochi thưởng cùng trà rất hợp vị
Cách làm món bánh Mochi hình giọt nước cực “hot” cho mùa hè
Mochi kem chocolate
Ăn sáng kiểu Mỹ với pancake mật ong ngọt mềm môi
Cách làm bánh thạch rau câu 3D đẹp không nỡ ăn
Bánh mochi hay còn gọi là bánh dày Nhật Bản, vỏ bánh được làm từ bột gạo Nhật, nhân bánh có thể biến tấu để hợp với khẩu vị của mỗi người.
Mình thấy bột gạo Nhật cũng dẻo như bột nếp, nên có thể thay bằng bột gạo nếp của Việt Nam cũng được nhé! Với nhân bánh, mình làm nhân kem và nhân đậu đỏ, ăn ngọt vừa phải, thanh mát và nhẹ bụng.
1. Bánh mochi trà xanh nhân kem ngọt mát
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm bánh mochi trà xanh
- 100gr bột gạo nếp
- 100ml nước
- 50gr đường
- 15gr bột trà xanh
- 100ml kem tươi
- Một ít bột nếp rang.
Cách làm bánh mochi trà xanh nhân kem:
Làm nhân kem:
Dùng thìa múc kem tươi thành các hình tròn nhỏ, cho vào khuôn nửa hình tròn, để trong tủ lạnh để kem không bị chảy ra.
Múc kem làm nhân bánh mochi
Làm vỏ bánh:
- Cho bột nếp vào 1 cái bát to, thêm nước từ từ, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thêm đường, bột trà xanh vào trộn đều. Cho nước từ từ để bột hơi khô, không nên để nhão quá.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, cho vào lò vi sóng để làm chín. Sau khoảng 4 phút lấy bát bột ra đảo qua rồi cho lại vào lò vi sóng khoảng 1 phút để bột chín đều mà không bị cháy hay vón cục.
- Rắc bột nếp đã rang lên mặt thớt, đổ bát bột lên rồi cán mỏng, lấy dao cắt thành các miếng hình vuông.
Chia bột rồi thêm nhân bánh mochi
- Đặt từng viên kem vào giữa vỏ bánh, bọc kín lại. Dùng màng bọc thực phẩm để vo tròn viên bánh.
Đặt bánh trong khuôn hình tròn, cho vào tủ lạnh cho mát. Khi ăn, chỉ cần bày bánh ra đĩa.
Trang trí bánh mochi trà xanh nhân kem lên đĩa
2. Bánh mochi nhân đậu đỏ thơm và ngọt
Nguyên liệu:
- 150gr đậu đỏ
- 100gr bột nếp
- 20gr đường kính
- Một ống vani, 1 chút muối
- 150ml nước
- Màu đỏ thực phẩm hoặc luộc củ dền đỏ, xay rồi lọc lấy nước.
Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ:
Làm nhân bánh:
- Cho đậu vào nồi áp suất, thêm nước xâm xấp mặt đậu, hầm nhừ.
Hầm đậu, xay nhuyễn làm nhân bánh mochi
- Đậu chín nhừ cho vào máy xay sinh tố, thêm đường, muối, vài giọt vani rồi xay nhuyễn.
- Cho bột đậu lên bếp đun, thêm chút nước, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp hơi sánh quyện đều thành một khối dẻo mịn là được.
- Chia đậu thành những phần bằng nhau, vo tròn thành các viên nhỏ.
Cách làm vỏ bánh mochi:
- Pha một chút màu đỏ thực phẩm với 1 chén nước. Nếu dùng nước củ dền thì có thể không thêm nước hoặc chỉ thêm một chút nước.
- Trộn đều bột nếp, đường, nước màu. Trộn từ từ để bột không bị nhão.
Trộn bột làm vỏ bánh mochi
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát, cho vào lò vi sóng quay 4 phút. Lấy bột ra trộn đều lại lần nữa rồi lại quay tiếp 1 phút để bột chín.
- Rắc bột nếp lên thớt, đổ bát bột lên thớt, dàn đều, dùng dao chia bột thành các phần nhỏ.
- Đặt nhân đậu vào giữa vỏ bánh, vo tròn lại.
Bánh nặn xong cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ, ăn sẽ ngon hơn.
Bánh mochi nhân đậu đỏ vỏ hồng (có màu thực phẩm) hay vỏ trắng đều ngon
Cách làm bánh mochi Nhật Bản quá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món Nhật ngon nhé!
Xem thêm cùng chuyên đề: Cách làm bánh ngon.
Bình luận của bạn