Đồ uống tuyệt vời cho sức khỏe ngày hè

Trà xanh chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể

3 đồ uống lạ miệng dễ làm

Những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ trà chanh

Những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ trà chanh

Nước hầm xương dẫn đầu xu hướng đồ uống của năm 2015

Nước nắm giữ một vị thế đặc biệt đối với cơ thể người: Con người có thể nhịn ăn một tuần nhưng khó có thể nhịn uống nước một ngày. Theo chuyên gia dinh dưỡng và sinh lý Felicia Stoler, NewYork, Mỹ, nước không chứa chất dinh dưỡng hay các chất cần thiết khác cho cơ thể mà bạn có thể bổ sung bằng các loại đồ uống dưới đây.

Trà xanh

Trà xanh có tác dụng cải thiện một số vấn đề sức khỏe như giảm cholesterol, tăng huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, thậm chí phá hủy các tế bào ung thư. Trà xanh cũng giúp bảo vệ não bộ bằng cách ngăn chặn sự hình thành các dây thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer, đồng thời thúc đẩy các hoạt động của bộ nhớ trong não bộ.

Trong một nghiên cứu gần đây tại Hội nghị Quốc tế 2015 về bệnh Alzheimer và Parkinson, các nhà khoa học khẳng định uống trà xanh giúp phòng ngừa suy giảm thần kinh ở người trên 60 tuổi. "Chúng tôi nghĩ rằng công dụng của trà xanh phần lớn là do hàm lượng lớn chất chống oxy hóa catechin - một thành phần của trà xanh - giúp chống tổn thương tế bào. Hơn nữa, trà xanh không phải qua nhiều công đoạn chế biến nên các chất oxy hóa trong trà là hoàn toàn tự nhiên", chuyên gia Stoler cho biết.

Nước dừa

Theo thống kê tại Mỹ, từ năm 2007 - 2009, doanh số bán nước dừa đã tăng từ 4 triệu USD đến hơn 20 triệu USD, đưa nó trở thành loại đồ uống có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Mỹ. Lý do bởi đồ uống này có khả năng hồi phục năng lượng, đặc biệt là sau khi tập thể dục.

Nước dừa tươi giúp khôi phục cơ bắp

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học Thể dục và Thể thao cho thấy, nước dừa giúp bổ sung chất dịch cho cơ thể tốt hơn cả nước. Với hàm lượng lớn chất điện giải tự nhiên như natri, kali và magne, nước dừa có thể làm ẩm và hồi phục cơ bắp.

Trong 355ml nước dừa chỉ chứa có 60 calorie. Chỉ cần lưu ý bạn không nên mua nước dừa có đường và các chất làm ngọt nhân tạo, hãy uống nước dừa tự nhiên.

Bia

Có nhiều ý kiến cho rằng uống nhiều bia lạnh giết chết các tế bào não nhưng một nghiên cứu trên Tạp chí PLoS One lại cho thấy rằng, uống bia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Những người uống một cốc bia mỗi ngày (không uống rượu) cũng ít hơn 59% nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh so với những người không uống.

Uống bia vừa phải giúp bảo vệ thần kinh

Trong khi đó, một nghiên cứu khác tiến hành trên chuột được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cũng khẳng định xanthohumol, một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong bia, có thể ngăn ngừa ung thư và bảo vệ hệ thống tim mạch. Đồng thời, chúng còn giúp chống lại các tổn thương liên quan đến bệnh Parkinson và Alzheimer. Những con chuột tham gia nghiên cứu này được uống một cốc bia mỗi ngày.

Sữa

Uống sữa mỗi ngày giúp bảo vệ não bộ

Đã có rất nhiều sự tranh cãi liên quan đến lợi ích sức khỏe của sữa. Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa giúp giảm cân, phòng chống ung thư, trong khi những người khác lại khẳng định uống sữa có thể gây béo phì, ung thư, thiếu calci và một số căn bệnh khác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Y khoa Kansas, Mỹ, uống sữa làm tăng mức độ glutathione trong não, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do có thể gây ra sự lão hóa được liên kết với một số căn bệnh nguy hiểm như Alzheimer và Parkinson, theo American Journal of Clinical Nutrition. Viện Nghiên cứu sữa của Mỹ cũng tiết lộ, người lớn tiêu thụ ít nhất 3 cốc sữa bò mỗi ngày là đạt mức dung nạp cao nhất cho nhu cầu glutathione cho cơ thể.

Tiêu Bắc H+ (Theo Prevention)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng