Hải sản hầm Ciopino - món ngon không thể chối từ trong ngày lạnh cho "tín đồ" hải sản
Bà bầu có nên ăn hải sản?
Thuỷ hải sản nào trẻ nên và không nên ăn?
3 món cháo hải sản bổ dưỡng ăn mùa hè không nóng
Không nên ăn hải sản và tắm biển nơi có thủy triều đỏ
Bạn cũng có thể "dời" nhà hàng hải sản ở San Francisco về nhà mình bằng công thức làm món cioppino đơn giản sau đây:
Nguyên liệu cần có:
1 con ghẹ xanh 150gr thịt cá bỏ da (có thể chọn cá hồng, cá mú hoặc cá bơn), thái thành từng miếng vừa ăn 8 - 12 con tôm sú to 6 - 8 con vẹm xanh 200gr trai 2 thìa canh bơ (butter) 1 củ hành tây tím to, xắt nhỏ 4 tép tỏi, băm nhỏ 1 quả ớt chuông xanh, thái hạt lựu 2 thìa canh lá nguyệt quế xắt nhỏ 4 thìa canh rau mùi tây xắt nhỏ 1 bát con sốt cà chua 2 quả cà chua to, bổ múi cau 2 cốc rượu vang đỏ (loại cốc 250ml) 2 cốc nước cá hầm (fish stock) 1 cốc nước 1/2 cốc nước cốt chanh Tiêu đen, muối để nêm nếm |
Cách làm:
Bước 1: Để riêng các nguyên liệu để làm nước sốt...
... và các loại hải sản
Đầu tiên, ta làm sốt Cioppino trước: Cho bơ vào nồi, đun trên lửa vừa cho bơ nóng và tan ra. Thêm tỏi, hành tây và ớt chuông xanh vào nồi và đảo đều, đến khi thấy hành tây chuyển sang màu trắng đục là được. Tiếp theo, cho thêm rau mùi tây và lá nguyệt quế vào xào thơm.
Khi các loại gia vị đã chín, cho thêm sốt cà chua, cà chua , nước cốt chanh, nước cá hầm và rượu vang đỏ. Đun sôi. Sau khi sôi, đun nhỏ lửa trong 20 phút, dùng đũa khuấy thường xuyên để tránh bị cháy.
Thêm ghẹ, vẹm xanh và trai vào nồi nướt sốt. Đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ gạch và trai, sò mở nắp. Công đoạn này mất khoảng 10 phút.
Bước tiếp theo làm tương tự: Thêm cá, tôm vào rồi rồi đậy vung, đun 2 - 3 phút hoặc nhìn thấy thịt cá có màu trắng đục và tôm có màu đỏ gạch là được.
Tắt bếp, thêm muối, hạt tiêu và rau mùi tây vào rồi múc ra bát. Vậy là bạn đã có món hải sản hầm cioppino đúng chuẩn San Francisco rồi đấy!
Món này có thể ăn kèm với bánh mỳ nướng hoặc mỳ xào.
Bình luận của bạn