Xôi chiên vàng ruộm, giòn tan thơm ngon béo ngậy
Cách nấu xôi xoài trái tim cho tiệc tối Valentine thêm ngọt ngào
Món ăn đặc biệt - Nem xôi lạ miệng thơm ngon hấp dẫn ngày Tết
Hành tím muối xổi chống ngán hiệu quả cho ngày Tết
Chua ngọt ngon giòn món sung muối xổi
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 bát. Ngâm gạo với nước ấm 1 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Xóc qua gạo với chút muối.
- Đỗ xanh đã đãi bỏ vỏ: 50gr. Ngâm đỗ xanh với nước ấm từ 2-3 tiếng rồi đãi lại trước khi trộn với gạo.
- Nước ấm: 1 bát
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đường: 1 thìa canh
- Dầu ăn, muối: Vừa đủ
Hướng dẫn cách làm xôi chiên giòn - món ăn sáng giòn ngon:
Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng đồ chín hoặc nấu cơm nếp trong nồi cơm điện. Khi xôi đã chín mềm cho đường vào, đánh tơi ra cho xôi ngấm. Tiếp tục đồ thêm vài phút cho đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp. Lấy xôi ra bát để hơi nguội.
Khi xôi nguội thì đeo găng tay nilon và nhồi xôi, vừa nhồi vừa thêm dầu ăn và cốt dừa cho đến khi xôi thành một khối dẻo, nhuyễn, không dính. Hoặc nếu có máy đánh bột thì bạn cho tất cả vào máy đánh bột, đánh nhuyễn rồi đổ ra mâm nhào thêm vài phút là được.
Cán xôi thành miếng dày khoảng 1cm, sau đó dùng khuôn hình bông hoa hoặc hình vuông, hình tròn, cắt thành nhiều hình khác nhau tùy thích. Hoặc lấy một lượng hỗn hợp xôi vừa đủ, viên tròn lại rồi cán xuống cho hơi dẹp để khi chiên xôi được phồng lên.
Đun dầu ăn nóng già, thả từng miếng xôi vào chiên ngập dầu trên lửa vừa, cho đến khi xôi vàng đều thì gắp ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
Thưởng thức xôi cùng ruốc thịt hoặc mắm tép chưng thịt đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận của bạn