- Chuyên đề:
- Ngăn ngừa vẩy da
Bệnh vẩy nến có nguy cơ tăng nặng khi lựa chọn thực phẩm không đúng.
30 món ăn đường phố được ưa chuộng nhất thế giới
Những món ăn ngon miệng, đậm đà từ cua bấy
Món ăn nào tốt và không tốt với bệnh tăng huyết áp?
Củ sen - món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua
Những thực phẩm nên tránh
- Thịt đỏ: Có chứa nhiều chất xúc tác làm tăng viêm tấy. Vì vậy, khi bị vẩy nến nên hạn chế ăn thịt và sử dụng thực phẩm thay thế bằng thịt trắng (cá), nên dùng ít nhất 3 lần/tuần.
- Sữa: Người bệnh nên giảm hoặc hạn chế ăn các sản phẩm như sữa, kem, pho mai. Sữa có thể làm nặng thêm triệu chứng của bệnh vẩy nến.
- Trứng: Một số bệnh nhân thấy trứng là một yếu tố khởi phát vẩy nến, cần loại trừ.
- Hạn chế sử dụng những thực phẩm cay nóng, các món chiên xào, đồ nướng, các gia vị có tính nóng như hạt tiêu, ớt…
Hạn chế trứng, thịt đỏ và các chế phẩm từ sữa trong bữa ăn hàng ngày để hạn chế bệnh tái phát
- Rượu bia: Đồ uống chứa cồn sẽ tác động xấu tới cơ thể người bệnh, làm cho da dễ bị dị ứng. Với người bị vẩy nến, sẽ làm bệnh nặng hơn.
- Đồ uống chứa chất kích thích như trà đặc, cà phê và thuốc lá đều không tốt cho da cũng như các bệnh về da. Hơn nữa, chất kích thích làm giảm chất lượng giấc ngủ, tác động không tốt đến sức khoẻ cơ thể và làm da bị lão hoá nhanh hơn.
- Các loại quả thuộc họ cam, quýt; Đường; Chocolate cũng được khuyên không nên sử dụng nếu bị vẩy nến.
Nhóm thực phẩm nên ăn
Chất chống oxy hóa: Có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc.
Beta carotene: Có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài.
Folate: Có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam.
Kẽm: Có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc.
Cá hồi chứa nhiều omega3 - giúp bệnh nhân vẩy nến ổn định bệnh tốt hơn
Acid béo Omega-3: Có trong các loại cá như cá mòi, cá thu và cá hồi, hạt hướng dương và hạt vừng.
Bên cạnh sử dụng thực phẩm hợp lý, người bệnh cũng có thể bôi các loại kem nguồn gốc thiên nhiên, đặc biệt loại kem có thành phần chính là chitosan (tinh chế từ vỏ các loài giáp xác như tôm, cua), kết hợp với các thảo dược quý khác như lá sòi, phá cố chỉ, ba chạc… giúp làm sạch vẩy da, dưỡng ẩm, rất tốt cho người bị vẩy nến.
Hải Lưu (H+)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng
Bình luận của bạn