Những người có thói quen ăn hạt hạnh nhân sẽ sống lâu hơn, đây là kết quả nghiên cứu mới được đang trên tạp chí Y học nước Anh. Hiệu quả cao nhất sẽ đạt được nếu hạnh nhân được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày và chỉ một nắm là đủ.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 120.000 người khác nhau trong vòng 30 năm và kết quả thu được là những người càng ăn nhiều hạnh nhân càng sống lâu.
Những người ăn hạnh nhân ít nhất 1 tuần/lần sẽ làm giảm 11% khả năng tử vong, so với những người không bao giờ ăn. Nếu ăn 4 lần/tuần, khả năng tử vong sẽ giảm xuống 13% và nếu ăn hàng ngày, tỉ lệ tử vong sẽ giảm đi 20%.
Tuổi thọ được kéo dài do hạnh nhân làm giảm khả năng mắc các bênh ung thư và bênh liên quan đến tim mạch.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Charles Fuchs, từ viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber nói: "Ích lợi lớn nhất là giảm thiểu 29% khả năng tử vong do bệnh tim và 11% khả năng mắc ung thư".
Ăn hạnh nhân có liên quan đến lối sống lành mạnh bao gồm ít hút thuốc hay thừa cân và thường xuyên tập thể dục.
Nguyên nhân khiến hạnh nhân có khả năng kì diệu như vậy là chúng có chứa nhiều loại vitamin, chất khoáng và chất chống ôxi hoá như selen omega 3 và axit folic. Hạnh nhân còn làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, chống viêm và hạn chế insulin.
Bà Victoria Taylor, thầy thuốc chuyên khoa ăn uống của hiệp hội tim mạch Anh nói: "Nghiên cứ này cho thấy mối liên kết giữa việc ăn hạnh nhân và giảm khả năng tử vong do bệnh tim. Nó chưa giải thích nguyên nhân và ảnh hưởng chi tiết, chính vì thế chúng ta cần nghiên cứu thêm để khẳng định hạnh nhân giúp bảo vệ sức khoẻ của tim".
Tuy nhiên, hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hoà, đạm, cùng nhiều vitamin và chất khoáng nên chúng sẽ là một đồ ăn nhanh tốt hơn sôcôla, bánh ngọt hay bánh quy.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn