Tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm A(H5N6)

Theo thông báo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(NN&PTNT), qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A(H5N6) trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Toàn bộ đàn gia cầm tại 2 địa phương này đã được tiêu hủy để phòng virus lây lan. Đây là lần đầu tiên chủng virus này được ghi nhận tại Việt Nam trên động vật. Chủng virus này có độc lực cao và đã có người tử vong vì virus này tại Trung Quốc.

Tổ chức Thú y thế giới cho biết, đây là chủng virus có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus mới cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm. Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người.


Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm soát dịch cúm A(H5N6) trên đàn gia cầm

Theo đó, Bộ Y tế vừa có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, với các nội dung :

Chỉ đạo sở NN&PTNT tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm; thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát các trường hợp mắc cúm A(H5N6) ở người.

Chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virus, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chửng virus cúm độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ đạo Sở thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện hoặc dâu hiệu của bệnh cúm cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm A(H5N6) và phối hợp với Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để chỉ đạo và triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống hiệu quả đối với cúm A(H5N6) và các chủng cúm gia cầm khác.

Chủng virus cúm A(H5N6) này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gen của các mẫu virus cúm A(H5N6) phát hiện ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A(H5N6) gây mắc và tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4/2014 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống, đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A(H5N6) ở người cho đến nay.



ctv6
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn