Chất chống oxy hóa là gì?
Bảo vệ lá phổi - bắt đầu từ thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa từ kiwi và sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh gan
Oxy hóa và chất chống oxy hóa: Khỏe mạnh hay bệnh tật từ đây mà ra!
Chọn thực phẩm có màu tím mà ăn
Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác. Sự oxy hóa là loại phản ứng hóa học, trong đó electron được chuyển sang chất oxi hóa, có khả năng tạo các gốc tự do sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Chất chống oxy hóa ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxy hóa bằng cách oxy hóa chính chúng.
Dù phản ứng oxy hóa thuộc loại cơ bản trong đời sống nhưng có thể ngăn chận nó, chẳng hạn động thực vật duy trì hệ thống rất nhiều loại chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, acid citric... Chất chống oxy hóa yếu hay còn gọi là chất ức chế có thể phá hủy tế bào.
Lợi ích của chất chống oxy hóa cho sức khỏe con người?
- Làm chậm quá trình lão hóa.
- Bảo vệ thị lực.
- Giảm các ảnh hưởng của lão hóa trên da.
- Ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch.
- Ngăn chặn suy giảm nhận thức như bệnh mất trí hoặc Alzheimer.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa?
ORAC (oxygen radical absorbance capacity) là viết tắt của khả năng hấp thu gốc oxy hóa và là thước đo tổng khả năng chống oxy hóa của các loại thực phẩm hay thực phẩm bổ sung. Nói cách khác, tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số ORAC cao có thể giúp ngăn ngừa bảo vệ sức khỏe toàn diện. Tìm hiểu ngay trong infographic dưới đây:
Bình luận của bạn