Uống trà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người già
Trình độ học vấn cao có giảm nguy cơ sa sút trí tuệ?
8 yếu tố làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ khi về già
Nấu ăn bằng xoong, chảo nhôm gây sa sút trí tuệ, Alzheimer?
Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Y tế & Người cao tuổi tháng 12/2016 cho thấy, uống trà thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 957 Người cao tuổi, có độ tuổi trung bình là 65. Trong đó, có 69% người tham gia cho biết họ thường xuyên uống trà mỗi ngày.
Sau khoảng 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người thường xuyên uống trà có nguy cơ bị sa sút trí tuệ thấp hơn tới 50% so với những người không có thói quen này.
Thậm chí, ở những người có gene APOE4 - một yếu tố di truyền đã được chứng minh là có liên quan tới nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, nếu uống trà hàng ngày vẫn có nguy cơ thấp hơn so với những người không uống.
Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả này phù hợp với những phát hiện trước đây cho thấy người thường xuyên uống trà thường đạt được điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức khác nhau.
Họ giải thích rằng, chính các hợp chất sinh học trong lá chè như: Flavonoid - có khả năng chống viêm và chống oxy hóa và L-theanine - giúp điều chỉnh quá trình dẫn truyền thần kinh và hoạt động của não, là những yếu tố giúp tạo nên công dụng này.
Bình luận của bạn