Đẩy mạnh việc kiểm tra công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc - Ảnh minh họa
Vaccine Covid-19: Độ an toàn, tác dụng phụ và những điểm cần lưu ý
6 loại thực phẩm nên ăn để có lá gan khỏe mạnh
Tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo ATTP cho Tết Nguyên đán
Cục ATTP mách cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo triển khai sớm các biện pháp bảo đảm ATTP
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo, đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thời gian qua đã có nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn hiện hữu.
Rất khó kiểm soát toàn diện được việc giết mổ gia súc, gia cầm ở các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm vi sinh vật vẫn tồn tại; tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng đã giảm so với các năm trước nhưng cũng vẫn còn; tình hình ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp hay ngộ độc rượu vẫn phức tạp; việc quảng cáo, bán sản phẩm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử cũng khó quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe...
Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 là: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Để đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP thành lầm 6 đoàn để tiến hành kiểm tra ở 21 tỉnh, thành phố.
Đoàn số 1 do Cục ATTP chủ trì, phối hợp Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa), UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm QG tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu.
Đoàn số 2 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục ATTP, Tổng cục Quản lý thị trường, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 2 địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Đoàn số 3 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN & PTNT) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ NN & PTNT, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH & CN), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN & PTNT tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Cà Mau.
Đoàn số 4 do Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- C05 (Bộ Công an), UB Trung ương MTTQ Việt Nam, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN & PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lạng Sơn.
Đoàn số 5 do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Đoàn số 6 do Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Nam Định, Thái Bình.
Các đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp thành phố/thị xã/quận/huyện, thị trấn/xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm...
Bình luận của bạn