Loại matcha tốt nhất, pha matcha thế nào và dụng cụ pha trà gồm những gì?
Người Nhật chỉ cách dùng bột matcha đúng điệu và sáng tạo
Làm bánh matcha nhân kem "dễ ợt" không cần lò nướng
Matcha tốt gấp 10 lần trà xanh!
9 lợi ích tuyệt vời của trà xanh matcha bạn không nên bỏ qua
Vào thế kỷ XII, thiền sư Nhật Bản Eisai đã đem hạt giống trà xanh trở về sau cuộc hành trình sang Trung Quốc, từ đó trà xanh được trồng ở nhiều vùng của Nhật Bản. Vào thời điểm đó, trà được chuẩn bị bằng cách nghiền thành bột mịn, được gọi là matcha và được uống trong bát. Matcha chỉ có giới quý tộc sử dụng trong một thời gian dài do giá thành khá cao trước khi nó dần dần trở nên phổ biến rộng rãi. Và ngày nay nó là trụ cột trung tâm của Thiền triết học và Mỹ học Nhật Bản, thông qua các buổi lễ Chanoyu (trà đạo Nhật Bản).
Matcha được làm từ lá trà hảo hạng (lá của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng tức là trà được trồng trong vườn Gyokuro) phủ lưới 3 - 4 tuần trước khi thu hoạch để hấp thụ ánh sáng theo kiểu đặc biệt của nó. Sau đó hấp, sấy, rút gân để cho ra 1 loại trà gọi là tencha. Sau cùng sẽ cho vào cối để xay nát thành bột trà có màu xanh được gọi tên là matcha.
Để tìm được loại matcha tốt nhất (matcha thượng phẩm), hãy tìm hiểu trong infographic dưới đây:
Xem tiếp để tìm hiểu dụng cụ môn trà đạo phong cách Nhật Bản
Pha matcha như thế nào?
Matcha thường được thực hiện theo hai hình thức: Usucha và koicha với dụng cụ pha trà matcha độc đáo.
Bình luận của bạn