Giảm mỡ máu và hạ huyết áp với mộc nhĩ

Mộc nhĩ giúp giảm mỡ máu và hạ huyết áp

Thịt lợn xào giá đỗ và mộc nhĩ nhanh gọn thơm ngon

Sò điệp xào mộc nhĩ và đậu Hà Lan

Tai heo cuộn mộc nhĩ giòn dai sần sựt

Những mối nguy hiểm không ngờ từ mộc nhĩ

Lợi ích của mộc nhĩ trong việc giảm mỡ máu và hạ huyết áp:

Theo Đông y, mộc nhĩ hay còn gọi là nấm tai mèo, có tính bình, vị ngọt, có tác dụng hoạt huyết nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, giải độc, dưỡng âm ích khí, giúp giảm mỡ trong máu. Đồng thời mộc nhĩ còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của những mảng xơ vữa động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não.

Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa kali, tốt cho người bệnh tăng huyết áp, cholesterol cao.

Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucid purin trong mộc nhĩ làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Món ăn giúp giảm mỡ máu và hạ huyết áp từ mộc nhĩ:

Mộc nhĩ xào thịt gà:

Nguyên liệu: Mộc nhĩ đen 20gr, mộc nhĩ trắng 20gr, thịt gà 500gr, dưa chuột 1 quả, rượu nho 10ml, muối ½ thìa cà phê, hạt nêm 1 thìa cà phê, tỏi 2 tép, gừng 1 nhánh nhỏ, hành lá 1 cây, dầu ăn.

Cách làm: Mộc nhĩ ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở, cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc cắt sợi. Gà rửa sạch, thái miếng nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, thái mỏng. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá thái khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, gừng. Thêm mộc nhĩ, dưa chuột, thịt gà, rượu vào xào cho đến khi thịt gà chín thì cho hành lá vào đảo. Nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng. Tắt bếp.

Tác dụng của món ăn: Dưỡng âm, nhuận phế, đẹp da, giảm béo, hạ mỡ máu.

Canh mộc nhĩ, đậu phụ:

Nguyên liệu: Đậu phụ 100gr, mộc nhĩ đen 15gr, dầu ăn, hành khô, gừng, hành lá và gia vị.

Cách làm: Đậu phụ thái miếng vừa ăn, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm. Hành lá thái khúc. Hành khô, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.

Cho dầu vào chảo, cho gừng, hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi thả mộc nhĩ và nêm gia vị cho vừa ăn.

Tác dụng của món ăn: Ích khí hoà trung, sinh tân nhuận táo, thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng tuần hoàn động mạch vành.

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng