Một công ty sản xuất phụ gia bánh mì gây ung thư

Phụ gia bánh mì chứa chất gây ung thư (Ảnh minh họa)

"Nữ quái" trộn phụ gia vào ma túy bán cho con nghiện

Phụ gia thực phẩm có thể gây viêm ruột và béo phì

Công bố 12 chất phụ gia thực phẩm độc hại hàng đầu

Cảnh giác với 5 chất phụ gia có hại trong bánh mì

Trước đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Tiền Giang phát hiện trên địa bàn một số sản phẩm bánh mì có sử dụng phụ gia bánh mì hiệu FIL CO có chất kali bromat do Công ty Thần Tài sản xuất. Ngay sau đó, Cục ATTP, Bộ Y tế ban hành công văn yêu cầu chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố kiểm tra những cơ sở sản xuất bánh mì. Nếu phát hiện sản phẩm hoặc phụ gia thực phẩm có sử dụng chất kali bromat thì yêu cầu doanh nghiệp (DN) ngừng sản xuất, lưu thông và báo về Cục ATTP để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Hiện Chi cục ATVSTP TP.HCM đã lên kế hoạch kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh mì trên địa bàn. Các tỉnh, thành phố khác cũng đã vào cuộc kiểm tra chất kali bromat trong bánh mì sau khi nhận được công văn của Cục ATTP.

Hiện nay, chất kali bromat được rao bán nhiều nơi và đầy trên mạng. Liên hệ một người tên Hùng (rao bán trên mạng chất kali bromat ở TP.HCM), ông này cho biết thị trường chỉ có kali bromat dùng trong công nghiệp của Trung Quốc, được đựng trong thùng 25kg với giá 5 triệu đồng. “Đa số cơ sở sản xuất bánh mì đều sử dụng chất này vì tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình nướng. Bánh lại nở to, xốp”, ông Hùng nói.

Ông Trần Xuân Điền - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết chất kali bromat thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện nên các DN sản xuất, kinh doanh hóa chất này phải đảm bảo các điều kiện theo quy định và được Sở Công Thương xem xét, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định. Nếu cơ sở kinh doanh hóa chất kali bromat không đủ điều kiện kinh doanh thì ngành công thương có thẩm quyền xem xét, xử phạt theo quy định.

“Nếu phát hiện DN sử dụng chất này trong thực phẩm thì thẩm quyền xem xét, xử lý thuộc ngành y tế”, ông Điền nhấn mạnh.

TS Phan Thế Đồng - Nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết kali bromat có tác dụng gây oxy hóa trong quá trình nhồi bột khiến bột dai, khi nướng bánh nở nhiều hơn. Bằng cảm quan khó phân biệt bánh mì có hoặc không có kali bromat. Kali bromat trong bánh mì có nguy cơ gây ung thư. Không chỉ Việt Nam, chất này còn bị cấm tại nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ...

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn