Ăn khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe
Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?
Nước ép khoai tây kích thích mọc tóc: Sử dụng như thế nào mới hiệu quả?
5 mẹo đơn giản bảo quản khoai tây không lo mọc mầm
Công thức làm bánh khoai tây chiên giòn rụm, thơm ngon tại nhà
Khoai tây chiên, khoai tây sốt phô mai bỏ lò, khoai tây hầm... là những món ăn khiến bao người mê mẩn khó cưỡng. Chế biến khoai tây cũng đơn giản, chỉ cần vài củ khoai tây, một chút bơ và loáng cái bạn đã có đĩa khoai tây chiên thơm phức. Nhưng có một điểm mà bạn cần cực kỳ lưu ý trước khi chế biến khoai tây, đó là nếu phát hiện những dấu hiệu lạ thì bạn tuyệt đối không được ăn mà hãy vứt bỏ chúng ngay.
TS.BS người Singapore Samuel Choudhury, đã khuyên 216.000 người theo dõi ông trên Instagram tránh ăn khoai tây mọc mầm và những củ đã chuyển sang màu xanh lá cây.
Để cảnh báo, ông kể lại câu chuyện về một người phụ nữ đã phải vào khoa cấp cứu trong tình trạng nôn mửa và đau đầu dữ dội sau khi ăn khoai tây nghiền. TS.BS Samuel Choudhury cho rằng, người phụ nữ này đã ăn khoai tây có màu xanh lá cây và có thể chứa chất gây ngộ độc solanine (một chất độc, tập trung chủ yếu ở vỏ, ngay lớp dưới vỏ và mầm củ khoai tây). Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí gây tử vong.
Theo vị bác sĩ này, cách tốt nhất là bạn cần thận trọng và mang tất cả các củ khoai tây có dấu hiệu mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh đi ủ làm phân bón.
Một trong những cách tốt nhất để tránh ăn phải khoai tây đã mọc mầm là không nên dự trữ chúng và chỉ mua khi bạn dự định nấu ngay trong vài ngày tới. Trước khi mua khoai tây từ chợ hoặc siêu thị, hãy kiểm tra để đảm bảo chúng không có đốm xanh.
Mặc dù có vẻ như tủ lạnh là nơi bảo quản hợp lý nhưng nhiệt độ lạnh hơn có thể khiến khoai tây bị đổi màu khi nấu chín. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột trong khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn rất nhiều khi để trong tủ lạnh.
Khoai tây có thể được bảo quản trên mặt bàn nhưng chúng sẽ hư hỏng nhanh hơn nếu tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng. Tốt nhất bạn nên đặt chúng trong tủ tối, mát, nơi chúng không tiếp xúc với ánh sáng. Đảm bảo tủ cách xa bếp của bạn để bảo vệ khoai tây khỏi nhiệt độ cao.
Bình luận của bạn