Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

Ăn khoai tây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc giúp giảm cân

Chế độ ăn Địa Trung Hải "xanh" đốt cháy mỡ nội tạng tốt hơn

Tỷ lệ béo phì tăng nhanh, làm thế nào để phòng bệnh?

Low carb và low fat: Chế độ ăn nào tốt hơn?

Những lầm tưởng về tập luyện thể thao bạn có thể mắc phải

Theo một nghiên cứu mới tại Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington ở Baton Rouge (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng và có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Khoai tây từ lâu được xem là quá giàu tinh bột đối với những người bị kháng insulin và từng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nó có thể là một phần của chế độ ăn kiêng lý tưởng. Vì tinh bột trong khoai tây chứa ít calo nhưng lại rất nhanh no nên các nhà nghiên cứu phát hiện ra ăn một đĩa khoai tây có thể góp phần thu nhỏ vòng eo.

Nghiên cứu thực hiện với 36 người trong độ tuổi từ 18 đến 60 bị thừa cân, béo phì hoặc kháng insulin. Những người tham gia được cung cấp hai chế độ ăn kiêng khác nhau, cả hai chế độ đều có nhiều trái cây, rau, đậu hoặc khoai tây để thay thế 40% lượng thịt ăn điển hình của người Mỹ.

Đậu được biết đến là "siêu thực phẩm" dành cho bệnh đái tháo đường, vì các loại đậu giúp ích trong việc giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cũng đưa lý thuyết đó vào thử nghiệm.

 

Giáo sư Candida Rebello, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khía cạnh quan trọng trong nghiên cứu của chúng tôi là không giảm khẩu phần ăn mà giảm hàm lượng calo bằng cách thêm khoai tây vào thực đơn. Bữa ăn của mỗi người tham gia được điều chỉnh theo nhu cầu năng lượng cá nhân của họ, bằng cách thay thế một số thành phần thịt bằng khoai tây, những người tham gia thấy mình no nhanh hơn và thậm chí còn không ăn hết bữa”.

Khoai tây chứa vitamin C, vitamin B6, kali, magne, folate và chất xơ, tất cả đều giúp tăng cường sức khỏe và cũng được phát hiện là có chất chống oxy hóa.

Khoai tây luộc chín, còn nguyên vỏ sau đó cho vào tủ lạnh 12-24 giờ để tối đa hóa chất xơ. Khoai tây sau đó được đưa vào bữa trưa và bữa tối cho những người tham gia dưới dạng khoai tây nghiền, khoai tây nướng và salad khoai tây.

Khi so sánh chất dinh dưỡng, các nhà khoa học phát hiện ra khoai tây cũng tốt cho sức khỏe như các loại đậu và đậu Hà Lan.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng trái ngược với suy nghĩ thông thường, khoai tây không tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu. Trên thực tế, những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi đã giảm cân”, giáo sư Candida Rebello nói.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Food (Mỹ) xác nhận rằng mọi người vẫn có thể duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thưởng thức một ít khoai tây. Trong nghiên cứu, rõ ràng là những người yêu thích carb không thể chỉ ăn khoai tây, nhưng việc từ bỏ chúng hoàn toàn cũng không cần thiết. Trên thực tế, khoai tây “rẻ như bèo” và dễ dàng kết hợp vào các bữa ăn hàng ngày.

Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp