Đổi bữa với món salad khoai tây kiểu Nhật

Món salad khoai tây nghiền béo ngậy kiểu Nhật - Ảnh: La Fuji Mama

Công thức salad dưa hấu cho ngày nắng nóng

Salad Nga giải nhiệt nắng Hè

Salad đậu phụ và bơ cho ngày nắng nóng

"Tô màu" cho mâm cơm gia đình với salad cầu vồng

Yoshoku là khái niệm chỉ những món ăn phương Tây được biến tấu theo phong cách của người Nhật. Bằng sự tinh tế, bàn tay khéo léo và những nguyên liệu tươi ngon của địa phương, người dân đã biến món ăn phương Tây thành một nét ẩm thực riêng của mình. 

Một trong những món Yoshoku nổi tiếng là salad khoai tây. Thay vì khoai tây để nguyên miếng như cách làm salad của người Nga, người Đức, salad khoai tây kiểu Nhật luôn được nghiền mịn. Ngoài ra, nước xốt mayonnaise của Nhật – Kewpie – tạo nên vị béo ngậy và chua ngọt cân bằng cho món ăn.

Công thức dưới đây giúp bạn chế biến món salad khoai tây kết hợp với trứng và rau củ (cà rốt, dưa chuột) nhiều màu sắc.

Nguyên liệu (cho 6-8 khẩu phần)

  • 2-3 củ khoai tây to, gọt vỏ, bổ làm tư
  • 125gr dưa chuột (chọn quả dưa nhỏ, giòn, ít hạt, vỏ trơn và mỏng)
  • 10ml giấm gạo
  • 85gr xốt mayonnaise của Nhật (Kewpie)
  • 55gr cà rốt, bổ làm tư theo chiều dọc, sau đó thái lát mỏng
  • 55gr hành tây tím, thái sợi (bỏ nguyên liệu này nếu không ăn được hành sống)
  • 2 quả trứng luộc (luộc chín lòng đỏ hoàn toàn), bóc vỏ, thái khối vuông
  • 1 cây hành lá, dùng phần đầu hành có màu trắng – xanh nhạt, thái nhỏ
  • Muối ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Cho khoai tây vào nồi nước lạnh, lượng nước cao ngập khoai tây khoảng 3cm. Thêm lượng muối ăn vừa đủ vào nồi, đậy vung và đun lửa lớn. Khi sôi thì giảm nhỏ lửa, đun lăn tăn đến khi khoai tây chín mềm (có thể dùng đũa, dĩa đâm xuyên dễ dàng). Quá trình này mất khoảng 10-15 phút. Muối giúp khoai tây đậm đà hơn.

Vớt khoai ra khỏi nước và cho vào một chiếc tô lớn, để nguội.

Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Cho dưa vào bát, rắc thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối (2gr). Trộn đều, để muối ngấm 10 phút. Sau đó, vắt sạch nước muối chảy ra từ dưa chuột (có thể dùng khăn sạch thấm bớt nước).

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, khuấy đều mayonnaise, giấm gạo đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 4: Dùng dĩa nghiền khoai tây đã luộc chín đến độ mịn bạn ưa thích (lý tưởng là nên để lại vài miếng khoai cỡ vừa, có thể nhai được). Thêm dưa chuột, cà rốt thái sợi, hành tây, trứng, hành lá vào tô. Rưới hỗn hợp mayonnaise ở trên vào và trộn đều. Nêm thêm muối nếu cần.

Salad khoai tây nghiền kiểu Nhật có thể thưởng thức ngay như món ăn kèm cho bữa cơm. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 ngày. 1 khẩu phần salad khoai tây và rau củ chỉ chứa 179 calorie, cung cấp nhiều kali, calci và chất xơ. 

 
Quỳnh Trang (Theo Serious Eats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng