Ăn khoai tây chiên có thể tăng nguy cơ trầm cảm

Thường xuyên ăn khoai tây chiên chứa nhiều dầu mỡ và tinh bột có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe

8 bệnh mạn tính đang trở nên phổ biến trên thế giới hậu COVID-19

Lo lắng và trầm cảm có thể khiến bạn già nhanh hơn

Trầm cảm cười - nỗi buồn sau nụ cười

Trầm cảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tăng nguy cơ trầm cảm khi thiếu vitamin D

Theo CNN, một nhóm nghiên cứu ở Hàng Châu (Trung Quốc) vừa phát hiện ra rằng, việc thường xuyên ăn đồ chiên rán, đặc biệt là khoai tây chiên, có liên quan đến nguy cơ lo âu cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7% so với những người không ăn đồ chiên rán.

 

Nghiên cứu đã đánh giá 140.728 người trong 11,3 năm. Sau khi loại trừ những người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong vòng hai năm đầu tiên, có tổng cộng 8.294 trường hợp lo âu và 12.735 trường hợp trầm cảm được tìm thấy ở những người ăn đồ chiên rán, đặc biệt với khoai tây chiên được phát hiện có nguy cơ gây bệnh trầm cảm tăng 2%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đối tượng thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán là nam giới trẻ.

Trong nghiên cứu khác trên cá ngựa vằn, các nhà khoa học cho rằng acrylamide - một chất hóa học được hình thành trong quá trình chiên, đặc biệt trong khoai tây chiên là nguyên nhân gây ra nguy cơ bị lo âu và trầm cảm cao hơn.

Thực phẩm chiên rán là yếu tố nguy cơ gây béo phì, tăng huyết áp và các ảnh hưởng đến sức khỏe khác. Theo bài báo được công bố hôm 24/4 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - PNAS), kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ thực phẩm chiên rán đối với sức khỏe tâm thần.

Nhà nghiên cứu Yu Zhang của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), tác giả của nghiên cứu, chia sẻ với CNN trong một email rằng việc duy trì lối sống lành mạnh và giảm ăn thực phẩm chiên rán có thể hữu ích cho sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng chứng trầm cảm và lo âu gần đây trên toàn thế giới có mức tăng lần lượt là 27,6% và 25,6% vào năm 2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ước tính rằng hơn 5% người trưởng thành bị trầm cảm trên toàn cầu.

Lê Tuyết (Theo CNN)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp