Độc tố có trong măng nếu không được sơ chế đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho người ăn
Cách khử độc măng tươi
Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất
Giòn giòn măng tươi xào tôm
Măng tươi ngâm chua ngọt
Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố gây ngộ độc là Cyanid có trong măng tươi, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.
Cyanid có trong măng tươi được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá vào máu rồi đến các cơ quan.
Biểu hiện ngộ độc:
Xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ ngộ độc. Ngộ độc nặng khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sớm biểu hiện như: Đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và shock. Hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng, trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.
Khi có các triệu chứng nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.
Món măng dễ ăn nhưng nhận biết và chế biến sao để khử độc tố trong măng thì không phải ai cũng biết
Biện pháp dự phòng ngộ độc cho cộng đồng:
Thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến măng: Ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng để ăn.
Đầu tư, kiểm soát an toàn măng ăn trồng, khi thu hoạch cần kiểm tra, giám sát măng độc, kể cả việc buôn bán măng.
Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do măng độc.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn