Bông cải xanh vừa ngon miệng vừa giúp chống lại các triệu chứng bệnh gout
Những sự thật thú vị về bệnh gout
Làm sao để cải thiện những cơn đau do bệnh gout?
8 câu hỏi thường gặp về bệnh gout bạn nên hỏi bác sỹ
Người bị gout nên ăn gì uống gì?
Gout là một dạng bệnh viêm khớp, gây đau ở các khớp của bạn. Bệnh gout hoàn toàn có thể kiểm soát bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.
Gout là kết quả của tình trạng thừa acid uric trong máu. Acid uric dư thừa tích tụ trong các khớp, mô và dịch cơ thể, hình thành các tinh thể nhỏ gây đau đớn.
Những người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều acid uric vì chúng có thể làm các triệu chứng bệnh tồi tệ hơn.
Người bệnh gout cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giảm các triệu chứng của bệnh
Tại sao bông cải xanh có lợi cho bệnh nhân gout?
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe, có ít acid uric mà vẫn ngon miệng. Bông cải xanh là một trong số đó. Tại sao ư?
Bông cải xanh có ít purine
Purine là tiền chất của acid uric, góp phần gây ra Bệnh gout. Theo nghiên cứu, 100gr bông cải xanh chỉ có chứa khoảng 70mg purine. Bông cải xanh thuộc nhóm purine thấp, điều này có nghĩa là bông cải xanh là một lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân gout.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C
Theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp giảm các cơn đau do gout. Vitamin C cũng có thể giúp giảm nồng độ acid uric trong cơ thể.
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chúng hoạt động như một loại thuốc chống viêm tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2015, chế độ ăn uống lành mạnh, có chứa bông cải xanh có thể giúp chống lại nhiều bệnh mạn tính khác nhau bao gồm cả bệnh gout.
Cho dù bạn thích ăn phần thân hay phần hoa, tất cả các bộ phận của bông cải xanh đều có thể cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng có lợi đối với việc chống chọi lại bệnh gout. Bạn có thể tự chế biến bông cải xanh phù hợp với khẩu vị của mình bằng cách xào, nấu, thịt hầm,…
Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới bệnh gout như thế nào?
Mặc dù chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout nhưng đây là yếu tố bạn có thể dễ dàng kiểm soát được.
Hải sản, thịt đỏ, nội tạng là những thực phẩm bệnh nhân gout nên hạn chế sử dụng
Một số loại thực phẩm giúp giảm triệu chứng gout như:
- Cherry, chúng có chứa lượng lớn anthocyanin giúp chống lại bệnh gout
- Cà phê
- Thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, dâu tây…
- Các sản phẩm từ sữa ít béo giúp thúc đẩy bài tiết acid uric
- Rau củ quả, các loại đậu
Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp giảm các triệu chứng bệnh gout, giúp bài tiết acid uric dễ dàng hơn.
Những thực phẩm chứa nhiều purine mà người bệnh gout nên tránh hoàn toàn bao gồm:
- Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia
- Nội tạng động vật
- Thịt đỏ
- Hải sản như tôm, cua,…
- Động vật có vỏ như hàu hay trai
- Nước ngọt có đường, nước ép trái cây
Bình luận của bạn