Chuyển giao kỹ thuật phục hồi chức năng ở người cao tuổi từ Nhật Bản cho Việt Nam

Hội thảo trực tuyến chuyên đề về hoạt động trị liệu ở ASEAN thu hút đông đảo đại biểu tham gia - Ảnh: qdnd.vn

Mới bị đái tháo đường có cần uống thuốc không?

Phòng viêm phổi ở người cao tuổi mùa lạnh

Những người chủ động "đón tuổi già" ở viện dưỡng lão

Hoạt động giúp người cao tuổi chăm sóc sức khỏe tinh thần

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi mắc bệnh mãn tính ở miền Bắc Việt Nam”, ngày 4/11/2022, Đại học Kobe và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề về hoạt động trị liệu ở ASEAN.

Đây là hội thảo diễn ra trong giai đoạn cuối Chương trình Đối tác Phát triển (JPP) của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), được triển khai từ tháng 5/2019 và xuyên suốt Đại dịch COVID-19. Hội thảo nhằm: Chia sẻ thông tin về hoạt động trị liệu, lịch sử phát triển và giai đoạn chuyển đổi của hoạt động này tại Nhật Bản (đất nước có dân số già hàng đầu thế giới) và tại Thái Lan (đất nước có dân số già hàng đầu ASEAN).

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 90 đại biểu với 70 chuyên gia phục hồi chức năng của Việt Nam, các đối tác của Dự án và các đơn vị hoạt động trong các dự án về hoạt động trị liệu của các tổ chức phi chính phủ, như Tổ chức Nhân đạo và Bao trùm (HI), Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV), Trung tâm Quốc tế (IC) và Tổ chức Hỗ trợ Người khuyết tật Việt Nam (VNAH), cùng 20 đại biểu đến từ Nhật Bản, bao gồm các sinh viên đang theo học về hoạt động trị liệu tại Đại học Kobe.

Tại hội thảo, 4 bệnh viện tại Hà Nội gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hà Nội, đã được lựa chọn để giới thiệu các dịch vụ hoạt động trị liệu hiện đang được phát triển trong lĩnh vực phục hồi chức năng trong nước.

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư Tanemura Rumi của Đại học Kobe, đồng thời là Giám đốc Dự án, chia sẻ: “Đối với vấn đề già hoá dân số của Việt Nam trong tương lai gần, Đại học Y Hà Nội và Đại học Kobe đã thực hiện phục hồi chức năng cho người cao tuổi dựa trên hoạt động trị liệu trong ba năm rưỡi, và đặt mục tiêu đào tạo được 12 giảng viên về hoạt động trị liệu. Do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19, chương trình từng có nguy cơ phải dừng lại, tuy nhiên chúng tôi đã thực hiện đào tạo theo hình thức trực tuyến”.

Phó Giáo sư Phạm Văn Minh của Đại học Y Hà Nội chia sẻ: Thông qua dự án, các cán bộ đào tạo về hoạt động trị liệu đến từ 4 bệnh viện tại Hà Nội đã có cơ hội bổ sung thêm kiến thức cơ bản trong hoạt động trị liệu dành cho người lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính, có điều kiện giảng dạy và đào tạo lâm sàng cho các bác sĩ và chuyên viên trị liệu ở miền Bắc Việt Nam. Ông hy vọng rằng dự án sẽ là bước đầu trong việc xây dựng các chương trình đào tạo hoạt động trị liệu trong tương lai.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được dự báo sẽ tăng nhanh trong 20 năm kể từ năm 2010 và mạnh hơn Nhật Bản. Vì vậy, đại diện hai bên cùng hy vọng hội thảo sẽ đóng vai trò định hướng cho mục tiêu chung của Dự án là góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc, cũng như phòng chống suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi khu vực phía Bắc, thông qua phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi, chủ yếu bằng hoạt động trị liệu.

 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn