Những bí mật có thể bạn chưa biết về muỗi

Muỗi cái đốt và hút máu người để sản xuất trứng

Vì sao muỗi đốt bạn mà không đốt người khác?

Mẹo hay giúp làm dịu vết muỗi đốt

Tại sao HIV không lây qua đường muỗi đốt?

Mất trí nhớ sau khi bị muỗi đốt

1. Muỗi cái đốt và hút máu người

Muỗi cái đốt và hút máu người không phải để lấy dinh dưỡng cho bản thân mà để nuôi trứng muỗi. Một con muỗi đực có thể sống cả vòng đời trong các phòng thí nghiệm hoặc trong tự nhiên, hút mật từ cây hoa nhưng muối cái cần máu để sản xuất trứng. Mỗi một lần đốt người hút máu, muỗi sản xuất được khoảng 100 trứng. Nếu không có máu người, muỗi con không bao giờ được sinh ra.

2. Mặc quần áo tối màu thu hút muỗi hơn

Mắt muỗi chỉ có thể nhìn được sự chuyện động và các sự tương phản tối - sáng, và muỗi luôn bị thu hút ở những nơi tối tăm. Vì vậy, mặc quần áo tối màu sẽ thu hút muỗi "ở bên" bạn hơn.

3. Muỗi đốt cả các vật nuôi

Nếu không có con người, muỗi sẽ tìm các động vật có vú khác để hút máu. Nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da... từ muỗi sang động vật bằng nguy cơ lây lan sang người.

4. Muỗi thích những người "máu ngọt"

Đây là một trong những câu truyện dân gian được truyền miệng rất phổ biến, nhưng cũng mang tính khoa học cao. Muỗi thích hút máu những người có lượng đường glucose trong máu cao hơn máu của những người khác.

5. Nếu quá đói, muỗi có thể hút máu xuyên quần áo

Khi một con muỗi quá đói, nó thậm chí có thể đâm vòi xuyên qua quần jean để hút máu của bạn.

6. Bạn sẽ miễn dịch với muỗi đốt nếu bạn... bị đốt quá nhiều

Nếu bạn bị muỗi đốt quá thường xuyên, cơ thể sẽ sinh ra những hormone miễn dịch với muỗi. Bạn sẽ không bao giờ bị ngứa hay sưng đỏ mỗi khi bị muỗi đốt.

7. Vòi muỗi có khả năng gây mê

Muỗi cần một vài phút để hoàn toàn lấp đầy cơ thể với máu của bạn, vì vậy khi muỗi cắm vòi xuyên qua da, vòi muỗi tiết ra một chất tương tự như chất gây mê khiến bạn không cảm nhận được sự xuất hiện của chúng. Những khoảnh khắc đầu tiên bạn nhận ra muỗi đốt chính là lúc chúng rút vòi của chúng ra và chuẩn bị "tẩu thoát" với bụng no căng máu.

8. Nước nóng làm giảm ngứa ở vết muỗi đốt

Sau khi bị muỗi đốt, hãy lấy một khăn nóng rồi để nhẹ lên vết tấy đỏ. Nước nóng giảm giảm độ ngứa và giảm thiểu các phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Một điều quan trọng nhất đó là đừng gãi. Gãi mạnh sẽ gây trầy xước da.

9. Uống nhiều bia rượu dễ thu hút muỗi

Khi bạn uống nhiều bia rượu và chất kích thích, muỗi sẽ thấy bạn "quyến rũ" hơn bao giờ hết bởi muỗi rất thích mùi rượu bia. Hơn nữa, máu của bạn cũng "ngon ngọt" hơn khi uống rượu bia!

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp