Những sai lầm khi làm thịt gà sống khiến món ngon trở thành độc hại

Thịt gà sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm

5 loại dầu ăn tốt nhất bạn nên dùng khi nấu ăn

7 thực phẩm được sơ chế sẵn bạn nên hạn chế mua

Sau ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và không ăn gì?

Quy tắc an toàn thực phẩm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa lũ

Dưới đây là những cách làm thịt gà sống sai lầm mà bạn vẫn thực hiện có thể gây hại cho sức khỏe:

Để gà sống bên ngoài quá lâu

Ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn có hại có thể phát triển trên thịt gà sống và gây ra ngộ độc thực phẩm.

Không nên để thịt gà sống bên ngoài quá lâu, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng

Vì vậy, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên đặt thịt gà sống trong tủ lạnh và chỉ để ra bên ngoài khi chuẩn bị nấu. Nếu thịt gà được đông lạnh, hãy đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh để dần dần rã đông trong 2 ngày trước khi nấu.

Lưu trữ không đúng cách

Bạn không nên đặt thịt gà sống tùy tiện tại bất cứ chỗ nào trong tủ lạnh. Nước gà có khuynh hướng rò rỉ và nhỏ giọt ra bên ngoài. Nó sẽ dính vào các đồ ăn khác là làm lây lan các mầm bệnh.

Bạn nên đặt thịt gà sống lên đĩa hoặc hộp có nắp đậy và bảo quản ở kệ dưới cùng của tủ lạnh.

Rửa thịt gà sống dưới vòi nước

Nhiều người cho rằng rửa gà trước khi nấu là hợp vệ sinh và an toàn. Tuy nhiên, đối với gà sống, bạn không nên rửa chúng dưới vòi nước. Vì điều này có thể làm lây lan vi khuẩn vào bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt trong nhà bếp, thậm chí có lây lan cho chính người rửa thay vì loại bỏ chúng khỏi thịt gà.

Nếu muốn vệ sinh gà sạch sẽ, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối

Dùng lại nước ướp gà

Có thể bạn thấy tiếc vì nước ướp gà sống còn thừa quá nhiều và muốn tận dụng cho các món ăn khác. Tuy nhiên, điều này có thể làm lây lan các vi khuẩn có hại, đặc biệt khi gặp nhiệt độ ấm.

Tốt nhất, nếu không muốn lãng phí, bạn nên ướp gà trong túi nhựa rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi chế biến để gia vị có thể ngấm sâu vào trong gà mà không bị chảy nước quá nhiều.

Sử dụng lại các vật dụng nhà bếp đã chạm vào thịt gà sống

Việc làm này có thể gây lây nhiễm chéo và khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn salmonella.

Nên rửa kỹ các vật dụng nhà bếp sau khi tiếp xúc với thịt gà sống, như: Dao, thớt, nồi, bồn rửa...

Để thịt gà sống tiếp xúc với các thực phẩm khác

Như đã nói, vi khuẩn trên thịt gà sống rất dễ lây lan sang mọi thứ, kể cả thực phẩm khác.

Vì vậy, hãy tránh đặt gà sống gần các thực phẩm đã nấu chín hoặc không cần nấu chín trước khi ăn (như salad, rau sống, trái cây…).

Quên rửa tay

Chạm tay vào thịt gà mà không rửa sạch là điều lý tưởng giúp lây lan vi khuẩn sang mọi thứ trong căn bếp và ngôi nhà của bạn.

Hãy luôn rửa tay sạch với xà phòng và nước ấm sau khi chạm tay vào thịt gà.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng