5 loại thực phẩm phổ biến có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Để cải thiện sức khỏe não bộ của bạn, hãy bổ sung một số thực phẩm vào chế độ ăn uống

5 thực phẩm “vàng” tốt cho não bộ

Thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ dành cho sĩ tử

19 thực phẩm tốt nhất cho não bộ

10 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung

Muốn não khỏe, nhớ lâu hãy ăn những thực phẩm này!

Socola

Socola đen có hàm lượng flavonoid hơn socola trắng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn socola có thể có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn. Do trong hạt ca cao có chứa flavonoid có tác dụng cải thiện hoạt động nhạy bén của não bộ. Bạn nên ăn socola đen thay vì socola trắng thông thường vì nó có hàm lượng flavonoid cao hơn - giúp cải thiện tâm trạng, bảo vệ não khỏi thương tổn, tăng trí nhớ và sự tập trung, giảm căng thẳng.

Cam

Một loại trái cây cũng có hàm lượng flavonoid cao đó là cam. Flavonoid có nhiều trong nước cam cải thiện trí nhớ thông qua việc kích hoạt các tín hiệu ở vùng não phụ trách việc lưu trữ thông tin. Uống nước cam tươi mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng trí não, từ đó giúp tăng cường trí nhớ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người trưởng thành tham gia một nghiên cứu yêu cầu họ uống nước cam hàng ngày đã cho thấy sự cải thiện chức năng não bộ của họ.

Trà

Uống một tách trà buổi sáng là thói quen yêu thích của nhiều người, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong trà có chất flavonoid, là một chất chống oxy hóa đóng vai trò then chốt trong quá trình cải thiện não bộ. Flavonoid có tác dụng giúp kiểm soát tình trạng viêm, thúc đẩy chức năng mạch máu và hạn chế sự tắc nghẽn động mạch. Mặc dù các thành phần trong trà có thể khác nhau nhưng việc thêm thêm vào trà gừng, hoa cúc, quế… đều có những lợi ích riêng.

Uống trà có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống trà thường xuyên đối với cấu trúc não bộ của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống trà thường xuyên hoạt động não bộ tốt hơn những người không uống.

Các acid béo omega-3 có trong các loại cá béo như cá trích, cá mòi, cá hồi… có rất nhiều lợi ích đối với chúng, từ các vấn đề về tim mạch đến sức khỏe của da và tóc. Chất béo lành mạnh của cá có trong hầu hết các loại chế độ ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung cá trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ đưa ra rằng thêm cá vào chế độ ăn hàng tuần của bạn có thể có lợi cho các tế bào não. Cùng với acid béo omega-3và vitamin E, cá còn chứa một số chất chống oxy hóa nhất định có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ.

Các loại rau xanh

Ăn rau xanh cũng giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Chế độ ăn giàu rau xanh tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài việc chứa nhiều các chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và rau bina còn giúp chống lại suy giảm nhận thức. Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ tuyên bố rằng rau xanh chứa vitamin K, beta-carotene, folate và lutein đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho não bộ của chúng ta khỏe mạnh.

Nguyễn An H+ (Theo Food.ndtv)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng