Ăn các loại quả mọng vào buổi sáng có thể mang lại nhiều lợi ích
Ăn bưởi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?
Trà quế giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?
Ăn măng tây giúp phòng bệnh tim mạch?
Ăn cải xoăn Kale giúp phòng bệnh tim mạch?
Theo Express, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Anh, chiếm khoảng 1/4 tổng số ca tử vong mỗi năm tại quốc gia này. Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: Di truyền, lối sống thiếu khoa học, cholesterol cao, tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lá...
Thói quen theo dõi những thực phẩm ăn hàng ngày là một cách đơn giản giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tim. Theo hướng dẫn của Tổ chức tim mạch Anh (British Heart Foundation) khuyến nghị, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này bao gồm nhiều trái cây và rau quả, carbohydrate, chất béo lành mạnh như dầu olive, protein và sữa. Bên cạnh đó, cần cắt giảm chất béo bão hòa, muối, đường và rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Kerry Beeson khuyên nên tăng cường ăn quả mọng như: Quả việt quất, quả mâm xôi, quả acai (acai berry), quả nam việt quất. Đây đều được xem là các loại trái cây tốt nên ăn nếu bạn đang muốn hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Về cách ăn, bạn có thể ăn quả tươi hoặc dùng quả mọng đông lạnh, khô hay đóng hộp (hãy chọn loại không thêm đường).
"Quả mọng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao được gọi là anthocyanin. Những sắc tố này tạo nên màu sắc cho các loại trái cây và rau quả có màu đỏ, xanh lam và tím, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời chống lại tác hại của stress oxy hóa", Kerry Beeson cho biết.
Stress oxy hóa là do các gốc tự do có hại, các phân tử không ổn định xảy ra trong quá trình trao đổi chất bình thường hoặc do tiếp xúc với ô nhiễm, phóng xạ, khói thuốc lá gây ra. Các gốc tự do có thể phá hủy các tế bào xung quanh cơ thể, bao gồm cả tim và được cho là yếu tố chính gây ra bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu được công bố năm 2021 trên Tạp chí Frontiers in Nutrition (Thụy Sĩ) xác nhận rằng ăn các loại quả mọng giàu anthocyanin có thể giúp bảo vệ và chống lại bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên bổ sung anthocyanin hoặc quả mọng giàu anthocyanin có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch thông qua đặc tính giảm lipid và chống viêm của chúng.
Bình luận của bạn