Việt Nam sẽ có 20 triệu liều vaccine Pfizer đầu tiên cho trẻ em

Điểm cầu Bộ Y tế trong cuộc họp đàm phán với Pfizer về cung ứng vaccine COVID-19 - Ảnh: MOH.

Vì sao có thể tiêm mũi 1 là vaccine Astra Zeneca, mũi 2 là vaccine Pfizer?

Nơi nào được nhận nhiều vaccine Pfizer nhất ở đợt phân bổ thứ 8?

Việt Nam phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

Vaccine Pfizer và Moderna có hiệu quả cao với virus biến thể ở Ấn Độ

Đó là cam kết được đưa ra tại cuộc làm việc trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và ông John Paul Pullicino - Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vào ngày 14/7.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vaccine này trong quý IV/2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đánh giá đây là tín hiệu tốt trong tình hình hiện nay.

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 7; 3,4 triệu liều trong 2 tháng 8 và 9. Tiếp đó, khoảng 27 triệu liều vaccine còn lại sẽ được cung ứng trong quý IV/2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vaccine COVID-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý IV/2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Hình ảnh cuộc đàm phán trực tuyến giữa Bộ Y tế và đại diện Công ty TNHH Pfizer Việt Nam - Ảnh: MOH

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vaccine COVID-19 của Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vaccine COVID-19, ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thỏa thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai.

Đại diện Pfizer cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

Với số lượng vaccine cam kết như trên, Pfizer là nhà cung cấp vaccine lớn nhất cho Việt Nam (tính đến nay), sau AstraZeneca với 30 triệu liều (chưa kể vaccine do COVAX cung ứng). Tuy nhiên Pfizer là công ty duy nhất cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn