Cảnh báo tình trạng kêu gọi kinh doanh đa cấp không phép

Website giới thiệu sản phẩm và cung cấp thông tin chi trả hoa hồng cho nhà đầu tư, đại lý khi tham gia vào hệ thống của RF3WORLD - Ảnh: Bộ Công thương

Homeway Việt Nam phải chấm dứt bán hàng đa cấp

Quảng cáo sai lệch, đa cấp New Image Việt Nam bị xử phạt

Herbalife Việt Nam bị phạt nặng do không tuân thủ quy tắc đã đăng ký

Phạt nặng Đa cấp Hoằng Đạt do không minh bạch khi thanh toán hoa hồng

Qua rà soát thời gian gần đây, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nhận thấy có tình trạng một số cá nhân, tổ chức thực hiện kêu gọi đầu tư, kinh doanh mua bán hàng hóa có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp tại Việt Nam có tên RF3WORLD thông qua các website như www.Rf3worldvietnam.com, www.Rf3vietnam.com hay www.Firmax3vn.com.vn.

Ngoài ra, có dấu hiệu cho thấy các đối tượng liên quan còn tổ chức các chương trình trực tuyến nhằm giới thiệu, mời gọi thêm các thành viên khác với mục đích phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo mô hình đa cấp.

Các video giới thiệu, mời gọi người tham gia vào hệ thống theo phương thức đa cấp được chia sẻ trên Youtube - Ảnh: Bộ Công thương

Các video giới thiệu, mời gọi người tham gia vào hệ thống theo phương thức đa cấp được chia sẻ trên Youtube - Ảnh: Bộ Công thương

Tính đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên RF3WORLD nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023).

Các tổ chức cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Do đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo người dân không tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Được biết, năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia sẽ tiến hành thanh kiểm tra chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp. Theo đó, đơn vị này sẽ thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 6 doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp. Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến cáo trường hợp có thông tin phản ánh hoặc có vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp, đề nghị người dân cung cấp cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia để xem xét, làm rõ trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Theo thống kê của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, tính đến thời điểm hiện tại cả nước có 20 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp. Năm 2022, đã có 2 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam là Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế và Công ty TNHH Homeway Việt Nam.

 
Nguyễn Thanh
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Đèn đỏ