Ghép mạch tự thân cứu sống bệnh nhân bị đứt tĩnh mạch cảnh

Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn mất đoạn tĩnh mạch cảnh - Ảnh: BVCC.

BV Đại học Y Hà Nội cứu sống ca phình động mạch chủ hiếm gặp

Phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch sau tai nạn giao thông

Nối thành công bàn tay đứt lìa do tai nạn giao thông

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau khi gặp tai nạn giao thông, ông B. đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) và được sơ cứu cầm máu tạm thời. Sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Ông B. nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, đa chấn thương, sốc mất máu do vết thương phức tạp vùng cổ làm mất đoạn tĩnh mạch cảnh trong, kèm nhiều vết thương vùng đầu mặt cổ. Nhận định đây là cấp cứu tối khẩn, bệnh viện khẩn trương kích hoạt “báo động đỏ” và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Kíp mổ do bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là phẫu thuật viên mạch máu cùng các cộng sự đã phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành xử trí tổn thương. Phẫu thuật viên tiến hành ép tạm thời và mở rộng vết mổ theo đường đi của mạch cảnh, phát hiện vết thương mất một đoạn tĩnh mạch cảnh trong xuyên sâu đến cột sống cổ, tổn thương động mạch đốt sống.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành kẹp tạm thời tĩnh mạch cảnh trong, chèn cơ và khâu cầm máu động mạch đốt sống. Tiếp tục bóc tách xẻ dọc tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống, sau đó khâu ghép nối lại tĩnh mạch cảnh trong. Các ê kíp khác kiểm tra xử lý các tổn thương ở vùng đầu mặt, may mắn bệnh nhân không bị tổn thương động mạch cảnh, thần kinh X và thanh khí quản.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng với 2,5 lít máu được truyền bổ sung, ca mổ đã thành công, các điểm chảy máu đã được cầm, mạch ghép lưu thông tốt. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tiếp tục điều trị. Các tổn thương sọ não, cột sống cổ sau khi chụp cắt lớp vi tính kiểm tra đã được khám chuyên khoa sâu và chỉ định điều trị bảo tồn. Đến nay, ông B. đã tỉnh, rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được.

Các kíp phối hợp lấy tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống, sau đó khâu ghép tái thông lại tĩnh mạch cảnh trong - Ảnh: BVCC.

Các kíp phối hợp lấy tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống, sau đó khâu ghép tái thông lại tĩnh mạch cảnh trong - Ảnh: BVCC.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, các mạch máu vùng cổ có kích thước lớn, cung cấp máu nuôi não, lại gần tim, nằm cạnh đường thở và các thần kinh quan trọng. Do vậy tổn thương rất khó xử lý, nguy cơ tử vong cao. Sơ cứu cầm máu ban đầu đối với những trường hợp này là vô cùng quan trọng, giúp nạn nhân giữ được tính mạng. Vì vậy, khi thấy người gặp nạn có vết thương chảy máu vùng cổ cần được băng ép chặt vùng tổn thương và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Hiện người bệnh đã tỉnh, rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được - Ảnh: BVCC.

Hiện người bệnh đã tỉnh, rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được - Ảnh: BVCC.

Các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động với vết thương mạch máu vùng cổ phức tạp gây áp lực nặng nề về thời gian. Chính vì vậy, việc đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa cấp cứu, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và phẫu thuật mạch máu sẽ giúp những trường hợp như bệnh nhân B. vượt qua cơn nguy kịch, có được cơ hội sống trở lại.

 
Việt An
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn