Người bị bệnh gout nên kiêng ăn các loại nội tạng động vật
Cần lưu ý gì khi dùng TPCN hỗ trợ điều trị bệnh gout?
Chữa bệnh gout hiệu quả với hạt đậu xanh
Làm gì để bệnh gout không tái phát?
Bệnh gout và cách chữa trị
Bệnh gout là hậu quả của tăng acid uric máu, một sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin (adenine và guanine) thành phần acid nhân tế bào (nucleic acid).
- Bệnh gout nguyên phát: Gắn liền với yếu tố cơ địa và di truyền.
- Bệnh gout thứ phát: Acid uric tăng thứ phát do nhiều nguyên nhân gây nên.
Nguyên nhân:
- Ăn nhiều: Nhất là những thức ăn có chứa nhiều nhân purin (gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia. Đây là yếu tố thúc đẩy bệnh và tái phát bệnh.
- Do tăng cường giáng hoá nhân purin nội sinh (phá huỷ nhiều tế bào, tổ chức) bệnh đa hồng cầu, bạch cầu kinh thể tủy, Hodgkin…
- Do giảm thải acid uric qua thận: Viêm thận mạn tính, suy thận...
Theo thạc sỹ, bác sỹ Doãn Thị Tường Vi, nếu không điều trị hoặc để tái phát nhiều lần sẽ gây hủy khớp dẫn đến tàn phế, lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20% bệnh nhân gout bị sỏi thận do chính tinh thể urat lắng đọng gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Đáng chú ý là, bệnh nhân mắc bệnh gout thường có thể mắc một số bệnh kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, bệnh mạch não là những bệnh của Hội chứng chuyển hóa, có liên quan đến chế độ ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống rất nhiều.
Trước kia bệnh gout được coi là căn bệnh của người giàu. Tuy nhiên, ngày nay là bệnh của toàn xã hội, của những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học.
Chế độ ăn cho người bị bệnh gout
Cũng theo Thạc sỹ, bác sỹ Doãn Thị Tường Vi, người bị bệnh gout là hạn chế lượng purin đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, khi bệnh nhân gout thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức sẽ gây thiếu protein sinh ra các bệnh lý khác nhưng cũng không ăn nhiều quá làm thúc đẩy bệnh gout diễn biến nặng nhanh...
Người bị bệnh gout nên ăn nhiều rau củ quả
Khi bị gout cấp có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp nhằm ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh. Nguời bị bệnh gout ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, cần hạn chế các thức ăn có nhiều purin có thể gây tăng acid uric, đặc biệt trong các đợt bệnh cấp tính.
- Nên ăn các loại thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, rau quả, các loại hạt... đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.
- Loại bỏ thức ăn chứa nhiều purin là phủ tạng như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, chocolate, cacao... đặc biệt khi đang đau cấp tính.
- Hạn chế thức ăn chứa purin trung bình: Thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải. Tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ... để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thậm chí cả rượu vang, rượu thuốc. Một số loại thức ăn cần hạn chế như chocolate, cacao, nấm, nhộng, rau dền. Cần tránh ăn những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua... vì chính những chất chua làm cho acid uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính. Bệnh nhân mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.
Khi thấy lượng acid uric cao hơn mức bình thường thì phải thực hiện ngay chế độ ăn uống thích hợp và dùng thuốc giảm acid uric trong máu. Bên cạnh đó cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao, không để bị thừa cân, béo phì.
Bình luận của bạn