Điều trị rối loạn lo âu bằng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ
Vitamin nhóm B có lợi cho người bị rối loạn tâm thần
5 loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm rối loạn lo âu
7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu
10 cách để giảm ngay căng thẳng, rối loạn lo âu
Acid amin
Thiếu hụt acid amin tryptophan, phenylalanine hoặc tyrosine sẽ ảnh hưởng tới khả năng tổng hợp serotonin. Khi khả năng tổng hợp serotonin bị suy giảm sẽ khiến tình trạng rối loạn lo âu trở nên nghiêm trọng hơn. Một chế độ ăn uống giàu acid amin có thể là làm tăng mức serotonin trong não, từ đó giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả hơn. Nó cũng làm tăng khả năng tổng hợp dopamine và giúp làm giảm lo lắng.
Thực phẩm giàu acid amin bao gồm: Phô mai, đậu tương, thịt gà, cá, các loại hạt, trứng, sữa, ngũ cốc.
Khoáng chất
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung các khoáng chất như magne và vitamin B6 có thể làm giảm lo lắng. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, thiếu hụt magne là một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác lo lắng.
Thực phẩm giàu các khoáng chất này bao gồm: Rau lá xanh, ngũ cốc, cá, sữa, trái cây...
Selen
Bổ sung selen giúp làm giảm cảm giác lo lắng
Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng những, người được bổ sung 100mg selen hàng ngày trong 5 tuần có ít lo lắng hơn. Bổ sung selen thông qua chế độ ăn uống cũng làm giảm lo lắng ở người già, bệnh nhân ung thư và bệnh nhân HIV.
Thực phẩm giàu selen bao gồm: Đậu, cá, động vật có vỏ...
Acid béo
Acid béo omega-3 đã được chứng minh là vừa có tác dụng cải thiện tâm trạng vừa có tác dụng giảm nguy cơ lo lắng.
Thực phẩm giàu acid béo bao gồm: Quả óc chó, cá hồi, hạt lanh...
Vitamin
Vitamin C được biết là có tác dụng làm giảm lo lắng bằng cách hạn chế tình trạng stress oxy hóa các chất chuyển hóa, giảm hormone căng thẳng cortisol, cải thiện tâm trạng. Vitamin E và D cũng được cho là có tác dụng là làm giảm lo lắng.
Thực phẩm giàu vitamin bao gồm: Trái cây họ cam quýt, hạnh nhân, hạt hướng dương, quả phỉ.
Bình luận của bạn