Quảng Ninh: Lần đầu tiên lấy đa tạng từ ca chết não, cứu sống nhiều người

Các bác sĩ tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Quảng Ninh: Bé gái mới 5 tuổi đã bị hội chứng thận hư

Quảng Ninh: Thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 107 tuổi

Việt Nam tập trung phát triển kỹ thuật ghép tạng chuyên sâu

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam "đi sau về trước" trong kỹ thuật ghép tạng

Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh ở miền Bắc, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước để cứu nhiều bệnh nhân nặng, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một người đàn ông ở Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến tạng.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép từ người cho này. Các tạng được hiến gồm tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

Sau khi được lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, bố trí nhân sự, nhất là phải đảm bảo thời gian bảo quản và phương án vận chuyển tạng tới nơi ghép, ca phẫu thuật lấy tạng đã được triển khai ngay trong đêm 1/4 với sự tham gia của 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều ekip. Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã cử các ekip bác sỹ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục, các ê kíp đã thành công lấy tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều 2/4, tất cả tạng được lấy từ người hiến trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân khác.

TS.BS Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết: "Để làm được điều này ngay tại tuyến cơ sở, chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị tích cực từ lâu. Ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi. Trong thời gian tới, bệnh viện đang xây dựng 7 mũi nhọn trong khám và điều trị, bao gồm ghép tạng. Bệnh viện đã tổ chức cho 40 y bác sỹ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật để có thể triển khai ghép tạng ngay tại tỉnh".

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của ngành y tế Quảng Ninh và đặc biệt là Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong việc triển khai một ca lấy đa tạng ngay tại đơn vị. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc".

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị. Điều này không chỉ khẳng định quyết tâm của ngành y tế tỉnh trong việc tham gia sâu vào mạng lưới hiến tạng, ghép tạng quốc gia mà còn cho thấy năng lực của đội ngũ y bác sĩ tỉnh nhà sẵn sàng tiếp cận, triển khai các kỹ thuật cao.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn