Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam "đi sau về trước" trong kỹ thuật ghép tạng

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện các ca ghép tạng trong chưa đầy 24 giờ cứu 8 cuộc đời hồi sinh - Ảnh: BVCC.

Y tế tuần: 8 cuộc đời được hồi sinh từ 2 nguồn hiến tạng

Dòng chảy Sức khỏe+: Tăng cường công tác truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng

Ứng dụng UMC Care giúp bệnh nhân ghép tạng tương tác với bác sĩ mọi lúc, mọi nơi

Đột phá: Lần đầu tiên thay đổi được nhóm máu của thận người khi ghép tạng

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có Thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Trong thư, Bộ trưởng cho biết rất vui mừng và tự hào khi biết tin Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã phối hợp thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người chết não trong vòng 24 giờ, mang lại sự sống cho 8 người.

Theo Bộ trưởng, đây là những ca đại phẫu thuật đòi hỏi sự tinh thông về chuyên môn và kỹ thuật ngay cả đối với các nước có nền y học tiên tiến, phát triển trên thế giới.

Điều đó càng là minh chứng rõ nét hơn những thành tựu mang tầm thế giới của nền y học Việt Nam nói chung và lĩnh vực ngoại khoa nói riêng, thể hiện phương châm "đi sau về trước" trong việc thực hiện các kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ sống cao và chi phí phù hợp. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc thực hiện thành công ca ghép tạng trên là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, là hành động thiết thực chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024. 

Đồng thời, nó cũng đem đến niềm tin, hy vọng, cơ hội về cuộc sống mới cho hàng nghìn người bệnh chờ ghép tạng. Nó cũng một lần nữa khẳng định rõ nét hơn khả năng làm chủ công nghệ, sự điều phối nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả và y đức của các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Thư khen của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Thư khen của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Người đứng đầu ngành Y tế tin tưởng rằng các y bác sĩ sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, không ngừng thường xuyên học tập nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; cố gắng hơn nữa với trọng trách của người làm công việc trị bệnh cứu người, phát huy đạo đức, y đức và những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam; tiếp nối lan tỏa giá trị tốt đẹp của ngành Y thời gian tới.

Trước đó, trong 2 ngày 3-4/1/2024, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người cho chết não trong vòng 24 giờ. Từ tạng hiến của 2 bệnh nhân đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, có 2 bệnh nhân được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

Kết quả này góp phần tô đậm thêm thành tựu của ngành y tế Việt Nam, đó là khi cùng với nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến, việc làm chủ chuyên môn cao, chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, hậu cần và vai trò điều phối đã đem hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng...

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.

Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép tim, 88 ca ghép gan, 185 ca ghép thận và nhiều ca ghép mô khác. Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mạn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc...

Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế Việt Nam.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn