Rau thì là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu
Giảm đau bụng kinh với các động tác yoga đơn giản
Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu
Trong đánh giá năm 2022 cho thấy, rau thì là có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, giảm lo âu, bảo vệ dạ dày, tim mạch, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, chống ung thư, bảo vệ gan và trí nhớ.
Xét về thành phần dinh dưỡng, loại rau này rất giàu kali, natri, phốt pho, calci, chất chống oxy hóa (như acid osmarinic, acid chlorogenic, quercetin và apigenin). Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do bằng cách tăng cường chức năng tế bào và giảm stress oxy hóa.
Rau thì là cũng chứa nhiều chất xơ. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho tiêu hóa, chất xơ giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trpng máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu từ Stanford Medicine (Mỹ) phát hiện ra rằng, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi hoạt động của gen.
Rau thì là giúp cải thiện tiêu hóa
Thực tế, có một số người dùng một lượng nhỏ cây thì là sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi. Loại rau này có tác dụng giảm viêm ruột và vi khuẩn đường ruột gây đầy hơi.
Trong một nghiên cứu năm 2022, chiết xuất hạt thì là đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng viêm đường tiêu hóa ở chuột.
Cây thì là cũng được dùng để giảm đau và các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD), mặc dù các chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu thêm để kiểm tra hiệu quả của nó.
Rau thì là có tác dụng giảm đau và lo âu
Các nghiên cứu cho thấy, cây thì là làm giảm sản xuất oxytocin và prostaglandin của cơ thể, hai loại hormone có thể gây đau bụng kinh. Dầu hạt thì là cũng đã được chứng minh có tác dụng làm dịu các triệu chứng đau bụng.
Trong y học cổ truyền, cây thì là từ lâu đã được dùng để điều trị chứng lo âu. Một đánh giá năm 2022 cho thấy, chiết xuất cây thì là có hiệu quả trong việc điều trị và cải thiện các triệu chứng lo âu. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được xem xét trong đánh giá này đều có quy mô mẫu nhỏ hoặc đối tượng là động vật. Các chuyên gia lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá sức mạnh và tiềm năng của loại rau này với sức khỏe.
Bình luận của bạn