Chế độ ăn khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Với bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ăn quá no...đã có yoga lo!

Ăn kim chi vừa “tốt bụng”, vừa giảm cân

Bụng dạ yếu nên làm gì để cải thiện hệ tiêu hóa?

Podcast: Làm hại hệ tiêu hóa vì trào lưu mukbang

Cách lựa chọn trái cây

Khi hệ tiêu hóa đang yếu, việc lựa chọn trái cây cần hết sức lưu ý. Chuối chín và bơ là những lựa chọn an toàn nhờ việc dễ tiêu hóa. Nên tránh các loại trái cây tươi khác, đặc biệt là các loại quả mọng (như dâu tây, việt quất), do hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Trái cây đã nấu chín hoặc đóng hộp thường ít chất xơ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, một số loại trái cây như lê, đào, táo và mận khô chứa nhiều đường tự nhiên, có thể gây đầy hơi. Hãy ưu tiên các loại trái cây ít đường và chất xơ để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.

Nên ăn và tránh loại rau nào?

Tương tự như trái cây, rau củ cũng chứa chất xơ, một thành phần có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đang bị rối loạn. Một số loại rau chứa nhiều raffinose (một loại đường tự nhiên) có thể gây đầy hơi như bắp cải, bông cải xanh và măng tây. Ngoài ra, hành tây và atiso cũng chứa fructose, một loại đường khác có thể gây đầy hơi ở một số người.

Do đó, bạn có thể lựa chọn các loại rau đã nấu chín không có hạt như rau bina, bí đỏ, cà rốt và củ cải đường để bổ sung chất xơ mà không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Lựa chọn ngũ cốc

Đối với những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, ngũ cốc tinh chế là lựa chọn phù hợp hơn. Ngũ cốc tinh chế dễ tiêu hóa, giảm thiểu áp lực lên hệ tiêu hóa. Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt, với hàm lượng chất xơ cao, có thể gây đầy hơi, khó tiêu.

Protein nên ăn và cần tránh

Hầu hết các loại thịt nạc, thịt gia cầm và hải sản đều tương đối dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, cách chế biến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiêu hóa của thực phẩm. Nên ưu tiên các món nướng, luộc, hấp hoặc áp chảo thay vì các món chiên rán ngập dầu. Thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu và có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Đối với người ăn chay hoặc thuần chay, đậu phụ là một nguồn protein dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Khi muốn bổ sung các nguồn protein thực vật khác như các loại đậu, đỗ và các loại hạt, nên bắt đầu với một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại đậu và hạt do hàm lượng chất xơ cao. Việc ăn từ từ giúp hệ tiêu hóa thích nghi dần.

Thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên rán hoặc món xào thường gây gánh nặng cho đường ruột nên bạn cần tránh sử dụng chúng khi bị rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên rán hoặc món xào thường gây gánh nặng cho đường ruột nên bạn cần tránh sử dụng chúng khi bị rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, bạn cũng cần chú ý đến những yếu tố sau để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và nhẹ nhàng, cụ thể:

  1. Lựa chọn đồ uống phù hợp, ưu tiên nước lọc và trà thảo dược, ví dụ như trà hoa cúc, trà gừng. Tránh đồ uống có ga, rượu và caffeine.
  2. Hạn chế gia vị cay nóng
  3. Thận trọng với các sản phẩm từ sữa
  4. Cân nhắc sử dụng men vi sinh để hỗ trợ sức khỏe đường ruột
  5. Kết hợp uống nước trong bữa ăn

Bác sĩ Steinhilber khuyến cáo, nếu bạn có các biểu hiện mất nước nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp thấp, nhịp tim nhanh hoặc mơ màng hoặc bị tiêu chảy ra máu, đau bụng quằn quại, hoặc các triệu chứng kéo dài hơn một tuần; đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh mạn tính, có hệ thống miễn dịch suy yếu/suy giảm miễn dịch, bạn cần đi khám bác sĩ sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả.

 
Việt An (Theo eatingwell.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng