Cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt
Nhựa thông nhổ lông gà, vịt “siêu nhanh” có độc hại?
Nhuộm gia cầm bằng... nhựa thông, hoá chất
Mẹo chọn và làm sạch thịt vịt để đổi món cuối tuần
Ập vào xưởng phát hiện trên 4 tấn mỡ bẩn, hôi thối
Công văn cho biết, thời gian qua, một số cơ quan thông tấn báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và để ngăn chặn vấn đề nêu trên, Cục QLCL NLS&TS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Sở triển khai các nội dung sau:
Tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng.
Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật; Sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn. Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm quy định thực hiện xử lý theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016).
Các trường hợp phát hiện vi phạm cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bình luận của bạn