Sắp tới, mỗi người sẽ được uống 34 lít sữa mỗi năm?

Trong tương lai gần, ngành sữa sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn?

Vinamilk: Kiện toàn bộ máy lãnh đạo để phát triển

Xuân Bắc và Ngọc Hân mang sự ngọt ngào tới trẻ em nghèo Việt Nam

Vinamilk trồng cây xanh tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngã ba Đồng Lộc

Thương hiệu nào uy tín nhất trên truyền thông năm 2015?

Ngày 6/8, tại TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam (HHSVN) đã tổ chức Đại hội HHSVN khóa II (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Tại Đại hội, Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HHSVN cho hay, trong những năm qua, ngành sữa Việt Nam là một trong những ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 5 năm qua số lượng bò sữa tăng trung bình 14% mỗi năm và đã đạt con số gần 230.000 con vào đầu năm 2015. Sự tăng trưởng nhanh chóng của đàn bò sữa Việt Nam chứng tỏ có sự thức đẩy và góp phần quan trọng của các doanh nghiệp chế biến sữa trong Hiệp hội.

HHSVN là tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện của những tổ chức và cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm hoặc liên quan đến an toàn thực phẩm. Hiện nay, tổng số hội viên của Hiệp hội là 80.

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, HHSVN đã chú trọng công tác theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sữa nói chung và của các thành viên Hiệp hội sữa nói riêng, qua đó nắm bắt nhu cầu, ý kiến của các doanh nghiệp sữa để phản ánh tới các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp hội đã theo dõi bám sát và duy trì quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm hiểu các quy trình, thời gian ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến ngành sữa để kiến nghị góp ý với các nội dung văn bản quản lý nhà nước.

Cụ thể như: Quyết định của Bộ Công Thương về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu, trong đó có một số sản phẩm sữa và sữa nguyên liệu; Góp ý kiến với Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm về các dự thảo thông tư về ghi nhãn thực phẩm, kiểm tra giám sát chất lượng thực phẩm, các quy chuẩn kỹ thuật đối với sữa dạng lỏng và các loại thức ăn công thức dành cho trẻ nhỏ…

Kỳ vọng phục vụ 34 lít sữa/người/năm vào năm 2025

HHSVN cũng đã chủ động, tích cực tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, thu thập và xử lý thông tin từ các doanh nghiệp, thành viên Hiệp hội để có các thông tin kịp thời và chính xác; Phối hợp với các cơ quan báo, đài, để giải đáp những ý kiến trái chiều của dư luận về sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hoặc quảng cáo trên thị trường sữa ở Việt Nam và quốc tế.

Đặc biệt, Hiệp hội đã đứng ra can thiệp để làm sáng tỏ các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và tâm lý người tiêu dùng đối với ngành sữa. Trong các hoạt động này, Hiệp hội đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước như Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như các Hiệp hội khác như Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, Hội Chăn nuôi, Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP …

HHSVN đặt ra mục tiêu chính của Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 (do Bộ Công Thương đề ra) là: Năm 2015 cả nước sản xuất 1,9 tỷ lít quy ra sữa tươi, sản lượng này tăng lên là 2,6 tỷ lít vào năm 2020 và 3,4 tỷ lít tới năm 2025; Tiêu thụ sữa đạt trung bình 21 lít/người/năm vào năm 2015, 27 lít/người năm 2020 và đạt 34 lít/người tới năm 2025; Sữa tươi sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít đáp ứng 35% nhu cầu tới năm 2015, 1 tỷ lít đáp ứng 38% nhu cầu tới năm 2020 và 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu tới năm 2025.

PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng