Lá dâu tằm tốt cho sức khỏe như thế nào?

Lá dâu tằm có tính làm mát, phù hợp cho những ngày Hè oi ả.

Cách dùng lá dâu tằm trị đái tháo đường hiệu quả

Lá dâu tằm giúp phòng bệnh đái tháo đường?

5 lý do tại sao bạn nên uống trà lá dâu tằm

Hướng dẫn pha trà hoa cúc mật ong thanh nhiệt, mát gan

Dâu tằm là một trong những loại cây khá dễ trồng, chỉ cần ít công chăm sóc. Dâu tằm không chỉ được yêu thích bởi quả của nó ngon ngọt, mà lá dâu tằm cũng có rất nhiều lợi ích.

Điều hòa đường huyết

Lá cây dâu tằm từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh đái tháo đường. Hiệu quả này cũng được chứng minh qua các thử nghiệm khoa học. Chiết xuất lá dâu tằm có thể làm giảm phản ứng glucose trong máu, đặc biệt là sau một bữa ăn chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate).

Lá cây có giá trị dinh dưỡng cao.

Lá cây có giá trị dinh dưỡng cao.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Pharmaceutical Biology đã kết luận rằng các hợp chất tự nhiên có trong lá dâu tằm (phenolic và flavonoid) giúp giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh về tim mạch.

Giúp giảm béo phì

Lá cây dâu tằm được chứng minh là có thể hỗ trợ giảm cân. Chiết xuất lá dâu tằm giúp giảm chất béo trung tính (triglycerid), bên cạnh đó còn cải thiện tình trạng nhiễm mỡ ở gan.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Đặc tính chống viêm của dâu tằm được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chiết xuất lá dâu tằm giúp giảm tác động của các hợp chất gây viêm như cytokine. Từ đó, chống lại các tình trạng viêm khớp, xơ hóa gan, đái tháo đường và ung thư.

Ngoài dùng để làm trà, lá dâu tằm còn được chế biến trong các món ăn.

Ngoài dùng để làm trà, lá dâu tằm còn được chế biến trong các món ăn.

Cách pha trà lá dâu tằm

Trà lá dâu tằm rất dễ làm, nguyên liệu chính là từ lá khô. Bạn chỉ cần ngâm lá hoặc túi trà lọc trong nước nóng. Lá dâu tằm khô có thể dễ dàng mua được từ các đại lý thảo dược hoặc đặt hàng trực tuyến. Trà lá dâu tằm có vị đắng ngọt vừa phải, tính mát.

Chuẩn bị

- 1 nắm lá dâu tằm hoặc 1 túi trà lọc lá dâu tằm

- Nước sôi

- Mật ong hoặc chanh

Cách làm

- Đun sôi nước và để nguội trong 1 phút, nhiệt độ lý tưởng là từ 75-90 độ C.

- Cho lá dâu tằm vào ấm trà và đổ nước nóng. Hoặc ngâm túi trà lọc trong cốc nước nóng.

- Ngâm trà trong khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức được.

Bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc chanh nếu muốn.  Nếu thấy trà quá nồng, hãy thử ngâm trong thời gian ngắn hơn. Ngâm với túi trà lọc thì thời gian sẽ ngắn hơn.

 
Thu Phương (Theo Organicfacts)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng