Tại sao đàn ông lại mắc bệnh ung thư nhiều hơn phụ nữ?

Lý do đàn ông mắc ung thư nhiều hơn phụ nữ.

Vì sao tỷ lệ ung thư gan gia tăng?

Phụ nữ có cholesterol càng cao, tỷ lệ ung thư vú càng thấp?

Thực hư thông tin "Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư thứ 2 thế giới"

Top 5 bệnh ung thư nam giới thường gặp và cách phòng tránh

Các chuyên gia tại Khoa Dịch tễ học Ung thư và Di truyền tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) đã thực hiện một nghiên cứu về căn bệnh ung thư. Theo kết quả thu được mà họ công bố, các đặc trưng về giới tính cũng là có liên quan trực tiếp đến căn bệnh này. Tiến sĩ Sarah Jackson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi thấy lối sống chỉ là một phần nhỏ trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư”.

Tỷ lệ mắc ung thư ở nam và nữ?

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã xem xét dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư ở các cơ quan mà cả nam và nữ đều mắc phải như tuyến giáp, túi mật, trực tràng, thận, dạ dày,….

Dữ liệu được lấy từ Nghiên cứu về Chế độ ăn uống và Sức khỏe của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, giai đoạn từ năm 1995 – 2011. Trong số 171.274 nam giới và 122.826 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 – 71 tuổi tham gia vào cuộc nghiên cứu thì có 17.951 ca ung thư mới phát sinh ở nam giới và 8.742 ca ung thư ở nữ giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Ung thư biểu mô thực quản ở nam giới cao hơn phụ nữ 10,8 lần

- Ung thư thanh quản, dạ dày ở nam giới cao hơn phụ nữ 3,5 lần

- Ung thư bàng quang ở nam giới cao hơn phụ nữ 3,3 lần

Tỷ lệ ung thư gan, đường mật, da, ruột kết, trực tràng và phổi ở nam giới cũng cao hơn so với phụ nữ. Trong số các cơ quan được nghiên cứu, chỉ có tuyến giáp và túi mật cho thấy tỷ lệ ung thư ở phụ nữ cao hơn.

Điều gì gây ra sự khác biệt này?

Các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra câu trả lời cho lý do tại sao đàn ông lại có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn ở tất cả cơ quan trong cơ thể. Họ chỉ phỏng đoán các yếu tố liên quan đến giới tính, cũng như sự khác biệt về hệ miễn dịch và di truyền giữa nam và nữ có thể là lý do.

Một nguyên nhân có thể được coi là dẫn tới sự khác biệt này là việc cơ thể có lượng estrogen và progesterone thấp ở nam giới sẽ giúp họ tránh được một số nguy cơ ung thư. Nhưng mức độ testosterone (hormone sinh dục nam) cao lại thúc đẩy sự phát triển của tế bào và cũng có thể tạo nên sự khác biệt về nguy cơ mắc ung thư.

“Nhiễm sắc thể X chứa một gene ức chế khối u. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X nên có thể mức độ biểu hiện của những gene này cao hơn so với nam giới”, tiến sĩ Jackson nói.

Nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc X và nhiễm sắc thể Y.

Nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc X và nhiễm sắc thể Y.

Ngoài ra, kích thước cơ thể cũng là yếu tố gây ung thư. Theo tiến sĩ Jackson, chiều cao có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư. Điều này là do người cao có nhiều tế bào hơn người thấp, hoặc chiều cao là dấu hiệu cho thấy mức độ hormone tăng trưởng lớn hơn.

Mỗi con người hàng ngày đều phát sinh những đột biến có thể dẫn đến ung thư. Cơ thể có cách tự tiêu diệt các tế bào ung thư này hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Nhưng những người lớn hơn có nhiều tế bào hơn, tỉ lệ phát sinh những đột biến dẫn đến ung thư lớn hơn.

Theo Otis Brawley, giáo sư về ung thư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins: “Bạn càng có nhiều tế bào, thì chúng càng dễ đột biến, có cơ hội bị tổn hại mỗi ngày”.

Đặc biệt những người thừa cân hoặc tiền tiểu đường có nhiều insulin lưu thông hơn. Lượng insulin thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu, làm chỗ cho khối u ung thư cư trú.

 
Việt An (Theo Verywellhealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp