Tại sao người bệnh đái tháo đường cần làm xét nghiệm chỉ số HbA1c?

Xét nghiệm chỉ số HbA1c để kiểm soát tốt đường huyết

Người bệnh đái tháo đường cần chú ý tới chỉ số đường huyết nào?

Những lưu ý khi kiểm tra chỉ số đường huyết

Vai trò của chỉ số HbA1c trong ngăn ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành?

Chỉ số HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu. HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, do đó chỉ số HbA1c cho biết tình trạng đường huyết trong suốt 3 tháng gần nhất. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày là đường huyết giảm nhưng HbA1c chỉ giảm khi tuân thủ điều trị trong cả 3 tháng. Vì vậy, có thể nói HbA1c là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị đái tháo đường.

Nghiên cứu cho thấy, người bệnh đái tháo đường nếu giảm HbA1c < 7,2% thì giảm mù tới 72%, suy thận giai đoạn cuối giảm 87%, cắt cụt chân giảm 67%. Cứ giảm HbA1c được 1% thì giảm nguy cơ biến chứng vi mạch tới 20-30%, giảm 43% nguy cơ cắt cụt hoặc tử vong do bệnh mạch máu ngoại biên và 16% nguy cơ suy tim. Vì thế, các chuyên gia khuyên, người bệnh nên xét nghiệm chỉ số HbA1c khoảng 3-4 tháng/lần và kiểm soát để chỉ số HbA1c dưới 7%.

Có cách nào giúp kiểm soát đường huyết và biến chứng tốt nhất?

Giữ đường huyết ổn định trong thời gian lâu dài đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà. Nên nhớ kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính để làm giảm HbA1c theo chỉ số mục tiêu. Nhưng để ổn định cần có những hoạt chất giúp duy trì chỉ số đó về lâu dài. Hiện nay, sử dụng các thảo dược đã được chứng minh có khả năng giúp kiểm soát chỉ số HbA1c hiệu quả, trong đó phải nói đến Khổ qua (Mướp đắng).

Cụ thể, Khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã công bố nghiên cứu lâm sàng sản phẩm từ 7 thảo dược quý (khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn). Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân sử dụng sản phẩm này cùng với thuốc tây có tác dụng làm hạ đường huyết tốt hơn (từ 8.7 xuống 6.37mmol/l) so với nhóm chỉ sử dụng thuốc tây (từ 8.71 xuống 7.23mmol/l). Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm từ thảo dược này, người bệnh có thể làm giảm chỉ số HbA1c từ 7,88% xuống 6,80% cũng như giảm được liều thuốc tân dược ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 mức độ vừa và nhẹ, giảm cholesterol, triglycerid máu sau 3 tháng điều trị.

Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được biến chứng của đái tháo đường như tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, võng mạc và kiểm soát tốt các chỉ số về chức năng gan, thận…  Kết quả cũng cho thấy sản phẩm rất an toàn, không gây tác dụng phụ, có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

PV H+

Gợi ý sản phẩm thực phẩm chức năng TĐCare giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE được kết hợp từ các thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 1900 6436 để được biết thêm chi tiết.

Số giấy phép QC: 1102/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết