Gợi ý những món ăn nhẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Các chất dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn nhẹ của trẻ có thể là một cách đơn giản để giữ cho trẻ khỏe mạnh.

Infographic: Thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa Hè

Giúp trẻ tăng cường miễn dịch tự nhiên với những cách này

Tăng sức đề kháng - chìa khóa phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ

Các loại sinh tố có màu xanh

Sinh tố có màu xanh được làm từ rau bina, xoài đông lạnh, dứa, hạt gai dầu và nước dừa là một sự kết hợp ngon miệng cho trẻ và rất dễ làm chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố.

Rau bina và xoài chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ thêm mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, 1 ounce (tương đương 28.3 gr) hạt gai dầu có chứa 50 – 100% nhu cầu kẽm hàng ngày của trẻ em (tùy theo độ tuổi), kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, nó có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh.

Sinh tố xanh được làm từ rau bina, xoài đông lạnh, dứa, hạt gai dầu và nước dừa là một sự kết hợp thân thiện với trẻ em và dễ làm.

Sinh tố xanh được làm từ rau bina, xoài đông lạnh, dứa, hạt gai dầu và nước dừa là một sự kết hợp thân thiện với trẻ em và dễ làm.

Hạt bí

Hạt bí ngô giòn tan, thơm bùi cũng là một gợi ý món ăn nhẹ tăng cường miễn dịch cho trẻ. Với lượng kẽm cực nhiều trong hạt bí ngô, cha mẹ có thể linh hoạt trong việc chế biến các món ăn sử dụng hạt bí ngô chẳng hạn như hạt bí ngô khô, hạt bí ngô làm bánh hay ăn kèm cùng với sữa chua, kết hợp với các trái cây khác để tăng độ thơm ngon hơn.

Hạt bí ngô là một món ăn nhẹ thú vị, giòn, ngon miệng và là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời.

Hạt bí ngô là một món ăn nhẹ thú vị, giòn, ngon miệng và là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời.

Đối với những trẻ không thích cảm giác giòn tan của hạt bí ngô, phết bơ hạt bí ngô lên bánh mì hoặc trái cây nguyên hạt cũng có thể đóng vai trò quan trọng như một món ăn nhẹ hỗ trợ miễn dịch tốt.

Lưu ý, với trẻ sơ sinh, trẻ bị hạ đường huyết, trẻ đang uống thuốc lợi tiểu hay đang bị chẩn đoán huyết áp thấp không nên ăn hạt bí ngô mặc dù chúng rất tốt cho sức khỏe.

Sữa chua với các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng lớn trong việc nâng cao sức đề kháng. Kết hợp với sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn - củng cố hàng rào miễn dịch trong hệ tiêu hóa là lựa chọn ăn nhẹ được nhiều phụ huynh ưa chuộng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hệ tiêu hóa chứa tới 70% tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong sức mạnh của hệ miễn dịch tổng thể nên các loại đồ ăn chứa probiotics luôn được ưu tiên khi muốn tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

Nước cam

Cam là loại quả giàu vitamin C rất phổ biến. Bạn có thể cho trẻ uống một cốc nước cam tự nhiên 100%, thay vì nước cam đóng hộp vào bữa phụ để bổ sung vitamin C cho cơ thể và giúp rút ngắn thời gian phục hồi cũng như mức độ nghiêm trọng khi nhiễm cúm. Bên cạnh đó, nước cam cũng chứa carotenoids, một chất chống oxy hóa mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Lưu ý, với các trẻ đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày, trào ngược acid dạ dày thì không nên uống các loại nước giàu acid như nước cam.

Nước cam cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng có thể rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.

Nước cam cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng có thể rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.

Ngũ cốc và sữa 

Mặc dù ngũ cốc thường phổ biến hơn trong bữa sáng nhưng nếu muốn đổi món cho trẻ và lạ miệng hơn, bạn có thể kết hợp ngũ cốc với sữa chua vào bữa phụ.

Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch như protein, vitamin D và kẽm. Nếu kết hợp cùng với các loại trái cây khác như chuối, xoài hay kiwi thì món nhẹ này có thể tăng cường thêm dinh dưỡng và ngọt hơn, dễ ăn và kích thích vị giác của trẻ hơn.

Ngũ cốc kết hợp với sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch như protein, vitamin D và kẽm.

Ngũ cốc kết hợp với sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch như protein, vitamin D và kẽm.

Kiwi phủ socola

Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, A, kali, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa, canxi, và kẽm... Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên, việc bổ sung kiwi làm món ăn nhẹ để tăng sức đề kháng cho trẻ là hết sức cần thiết.

Bạn có thể ăn kiwi một cách trực tiếp hoặc tạo thêm sự thú vị cho món ăn nhẹ này bằng cách, cắt kiwi thành miếng rồi nhúng vào socola đen. Sau đó rắc thêm một số hạt màu tự nhiên lên trên để giúp món ăn hấp dẫn hơn đối với trẻ.

Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật.

Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật.

Bánh táo quế nướng

Táo rất giàu chất xơ, trong khi đó, quế có hương vị ngọt, cay và mùi thơm nhẹ. Đây là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, calci, sắt, kẽm, magie tốt cho trẻ.

Bạn có thể rắc quế lên những miếng táo cắt lát và nướng cho đến khi chúng mềm là một cách dễ dàng để làm món bánh táo quế nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, cần chú ý không để trẻ hít phải bột quế, vì có thể gây kích ứng cổ họng với các triệu chứng như ho khan, nôn mửa hay khó thở; nhất là với những trẻ đang bị hen suyễn hay các vấn đề về phổi, hô hấp khác.

Táo nướng quế tăng cường cho cơ thể một hợp chất thực vật gọi là quercetin, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Táo nướng quế tăng cường cho cơ thể một hợp chất thực vật gọi là quercetin, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Nhìn chung thì các món ăn nhẹ là một phần của việc bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch ở trẻ thời điểm thời tiết liên tục thay đổi như hiện tại. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần khuyến khích trẻ vận động thể chất thường xuyên, thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay trước khi ăn, sau khi vệ sinh,... để phòng ngừa bệnh tật.

 
Việt An (Theo Eat This, Not That)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ