Tăng thân nhiệt mùa nóng, nguy cơ tử vong cao

Nắng nóng có thể đe dọa tính mạng người già

Bơi lúc nắng nóng, người đàn ông chết đuối ở hồ Linh Đàm

Dự báo thời tiết ngày 6/6: Nắng nóng lại gay gắt

2 người đột tử khi làm đồng, nghi do nắng nóng

Bí kíp giữ sức khoẻ cho bà bầu ngày hè

Các yếu tố cá nhân làm tăng nguy cơ bị tăng thân nhiệt ở người già

Các yếu tố cá nhân có thể khiến cho quá trình ổn định thân nhiệt bị ảnh hưởng như:

- Tuần hoàn máu kém và tuyến mồ hôi hoạt động không hiệu quả cùng với những thay đổi trên da gây ra bởi quá trình lão hóa làm quá trình thoát nhiệt khó khăn.

- Mắc các bệnh liên quan đến nhiệt, phổi, thận hoặc các chứng bệnh có thể gây suy yếu cơ thể.

- Tăng huyết áp hoặc các bệnh lý khác đòi hỏi phải ăn kiêng. Ví dụ, những người phải kiêng muối, kiêng đường nghiêm ngặt.

- Cơ thể không có khả năng bài tiết mồ hôi do uống các loại thuốc lợi tiểu, an thần, thuốc trị bệnh tim hoặc các loại thuốc ổn định huyết áp.

- Tương tác của nhiều loại thuốc trị nhiều bệnh khi uống cùng lúc.

- Thừa cân hoặc thiếu cân quá mức.

- Uống các loại rượu, bia và các loại đồ uống chứa cồn khác.

Các yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ

 - Những người sống trong nhà không có quạt hoặc máy lạnh nên thực hiện các bước sau đây để giảm sự khó chịu do nóng: Mở cửa sổ vào ban đêm; Tạo một đường thông gió bằng cách mở cửa sổ; Ngăn không cho ánh nắng chiếu vào phòng ở thời điểm nắng nóng.

- Mặc quần áo quá nhiều: Thông thường, người già không có cảm giác nóng nên có thể không ăn mặc phù hợp trong những ngày thời tiết oi bức.

- Người già thường không cảm nhận rõ sự thay đổi của thời tiết. Để khắc phục, các thành viên trong gia đình cần nhắc nhở những người già, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến nhiệt nên ở trong nhà vào những ngày nóng và ẩm gay gắt.

- Đến thăm những nơi quá đông đúc, ngột ngạt.

Dấu hiệu

Dưới đây là 6 triệu chứng của tăng thân nhiệt thường gặp ở người già:

Căng thẳng do nhiệt: Xảy ra khi nạn nhân cảm thấy bức bối sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Mệt mỏi do nhiệt: Xuất hiện sau khi đi ngoài trời nắng gắt. Các triệu chứng đi kèm bao gồm da mát, ẩm và mạch yếu.

Ngất do nhiệt: Là tình trạng bị chóng mặt đột ngột và ngất khi hoạt động ở nơi có nhiệt độ cao. Triệu chứng đi kèm bao gồm da nhợt nhạt, ẩm và mát, mạch yếu, nhịp tim nhanh, thân nhiệt bình thường.

Chuột rút do nhiệt: Là hiện tượng các cơ bắp bị co thắt gây đau, đặc biệt là các cơ bắp ở vùng bụng, cánh tay, hay chân trong khi thực hiện các hoạt động vất vả ngoài trời nắng. Các triệu chứng đi kèm bao gồm: Da ẩm và mát, mạch bình thường hoặc tăng nhẹ, thân nhiệt bình thường. Chuột rút do nhiệt thường gây ra bởi tình trạng cơ thể thiếu muối. Tuy nhiên, việc bổ sung muối cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ, đặc biệt đối với những người mắc các bệnh lý cần kiêng muối.

Kiệt sức do nhiệt: Xảy ra khi nạn nhân tiếp xúc với nhiệt độ cao. Người bị kiệt sức do nhiệt thường có các triệu chứng như khát, yếu ớt, thiếu sự phối hợp giữa các cử động, buồn nôn, đổ mồ hôi đầm đìa, da lạnh, thân nhiệt và mạch bình thường. Mặc dù kiệt sức do nhiệt cũng thường gây ra bởi cơ thể mất nước và muối.

Tiêu Bắc H+ (Theo Medicinenet)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Chăm già