Đường ăn kiêng rất đa dạng mẫu mã, xuất xứ, ví dụ Equal, Sweet’n Low, Hermesetas, Tropicana Slim… Việc hướng dẫn sử dụng đường ăn kiêng trên bao bì các sản phẩm này rất chung chung, mơ hồ theo kiểu dùng bao nhiêu cũng được, không hạn chế liều lượng.
Chẳng hạn, trên vỏ hộp đường ăn kiêng 1 số sản phẩm chỉ ghi “dùng trực tiếp, một gói đường có độ ngọt tương đương hai muỗng đường, …thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân và người mắc bệnh tiểu đường… hoặc dùng làm chất tạo ngọt hoặc thay thế các loại đường mía. Mỗi lần dùng một muỗng hoặc hơn tùy theo khẩu vị...“.
Điển hình là aspartame, một chất tạo ngọt thông dụng, mặc dù được phép sử dụng trong thực phẩm và được thương mại hóa nhưng vẫn bị giới khoa học phản đối gay gắt và đòi hỏi có nghiên cứu đầy đủ bổ sung vì sự an toàn cho người sử dụng.
Bởi, aspartame có khả năng gây ra gần 100 tác dụng phụ như gây sinh non, ung thư, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên, đau bụng, chuột rút, rối loạn kinh nguyệt, bất lực ở nam, bệnh bạch cầu, suyễn, động kinh, chậm phát triển trí tuệ…
Đường alcohol: Là các loại đường như Isomalt, Lactitol, Maltitol, Mannitol, Sorbitol, Xylitol. Loại đường này có chứa một lượng calo nhất định. Đường alcohol không gây sâu răng. Chúng có thể giúp kiểm soát cân nặng do chứa ít năng lượng: khoảng 2kcal/g đường, so với đường kính là 4kcal/g đường, nhưng có thể làm tăng đường huyết vì có chứa carbohydrate.
Người bệnh đái tháo đường có thể dùng đường alcohol nhưng vẫn phải theo dõi toàn bộ mức carbohydrate trong các bữa ăn. Tốt nhất là nên có sự hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc.
Chất tạo ngọt tự nhiên: Chất tạo ngọt tự nhiên như nước trái cây cô đặc, mật hoa, mật ong, mật đường, si rô… là các loại đường thay thế được xem tốt cho sức khoẻ hơn đường kính hoặc các loại đường thay thế khác.
Mặc dù chất tạo ngọt tự nhiên có chứa vitamin và khoáng chất, nhưng với hàm lượng không khác là bao so với đường kính, do đó, mật ong và đường kính được xem có giá trị dinh dưỡng tương đương, và cả hai đều mang đến các sản phẩm cuối cùng trong cơ thể là glucose và fructose. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên để thưởng thức vị ngon đặc trưng của chúng.
Bình luận của bạn