Thiếu calci làm tăng nguy cơ gây ngừng tim, đột tử

90% các ca ngừng tim sẽ dẫn tới tử vong

Đâu là nguyên nhân khiến bạn bị thiếu calci?

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu calci

Bạn có biết con mình thiếu calci?

Trẻ thấp hơn các bạn cùng tuổi có phải bị thiếu calci?

Chuột rút có phải do thiếu calci?

Những phát hiện trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã mang lại những kết quả quan trọng trong việc tìm ra mối liên hệ giữa nồng độ calci trong máu và nguy cơ ngừng tim.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Mỹ Mayo Clinic Proceedings, sau khi các nhà khoa học so sánh nồng độ calci trong huyết thanh của 267 bệnh nhân bị ngừng tim và 445 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, calci trong máu của người bị ngừng tim đột ngột thấp hơn so với người thường. Bên cạnh nguyên nhân thiếu calci trong máu, các nhà nghiên cứu cho biết, người bị ngừng tim còn có thể do mắc bệnh đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh thận mạn tính.

Tiến sĩ Sumeet Chugh, chuyên gia nổi tiếng của Viện tim Cedars - Sinai (Mỹ), thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Những người có hàm lượng calci trong máu thấp (dưới 25%) có nguy cơ đột tử do tim cao gấp đôi so với những người có lượng calci trong máu cao (trên 25%) ngay cả khi người bệnh đã được kiểm soát các yếu tố về tim mạch, bệnh tật và những ảnh hưởng trong việc sử dụng thuốc".

Kết quả nghiên cứu cũng đã cho thấy, những người có nguy cơ ngừng tim cao thường có nồng độ calci dưới 8,95 mg/dl.

Nguyên Hương H+ (Theo Independent)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng