Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến âm đạo thế nào?

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh dễ bị khô âm đạo, nhiễm trùng nước tiểu...

Bị khô âm đạo, nên ăn gì?

Bất ngờ với một số thói quen gây hại cho “cô bé”

Ngứa rát vùng âm đạo phải làm sao?

Cân bằng pH âm đạo – điều kiện cần để "cô bé" khỏe mạnh

Cân bằng pH âm đạo – điều kiện cần để "cô bé" khỏe mạnh

Mãn kinh là khoảng thời gian sau khi buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn, không còn rụng trứng và sản xuất các loại nội tiết tố. Do đó người phụ nữ không còn kinh nguyệt và cũng không thể mang thai. Tuổi mãn kinh thông thường từ 45- 55 tuổi. Mãn kinh không phải là một bệnh mà là sự chuyển tiếp thời kỳ bình thường xảy ra ở tất cả phụ nữ lớn tuổi.

Những thay đổi của âm đạo ở phụ nữ mãn kinh

Âm đạo khô và ngứa

Vì sao phụ nữ mãn kinh thường bị khô, ngứa âm đạo?

Estrogen được tiết ra từ buồng trứng, là nội tiết tố nữ quan trọng nhất và là nhân tố quyết định “đặc trưng của phái nữ”. Estrogen giúp duy trì độ dày của niêm mạc âm đạo và phụ trách điều tiết việc tiết dịch âm đạo khi quan hệ tình dục, tạo độ ẩm và môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung để thụ tinh, nâng cao khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn mãn kinh buồng trứng sẽ giảm mạnh sự hoạt động, dẫn đến lượng estrogen sụt giảm nhanh chóng và đột ngột. Đây là lý do chính khiến cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị khô âm đạo.

Âm đạo dễ bị rách và chảy máu khi quan hệ tình dục

Ở giai đoạn mãn kinh hàm lượng nội tiết tố giảm nên “cô bé” không được bôi trơn, nếu không sử dụng các chất bôi trơn hỗ trợ sẽ gây ra tình trạng quan hệ tình dục khó khăn, thậm chí sẽ làm rách âm đạo gây chảy máu và đau đớn.

Âm đạo có thể thu nhỏ kích thước

Âm đạo bao gồm các mô cơ và cũng giống bất kỳ cơ nào khác, nếu không được sử dụng thường xuyên nó có thể bị co lại và mất đi sự săn chắc. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này xảy ra là tiếp tục quan hệ tình dục hoặc thủ dâm (bằng cách thâm nhập âm đạo) trong thời kỳ mãn kinh. Nếu cảm thấy đau, hãy thử sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo và chất bôi trơn để hỗ trợ.

Dễ bị nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ có thể nhận thấy qua các dấu hiệu gồm: Đi tiểu nhiều, đau khi tiểu... Cách phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu đó là nên đi vệ sinh sau khi quan hệ, sử dụng chất bôi trơn và tập sàn chậu đều đặn.

Âm đạo có mùi

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ nhận thấy dịch âm đạo có mùi, nguyên nhân là do sự thay đổi độ pH trong âm đạo. Đây là một triệu chứng bình thường của giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, nếu thấy các hiện tượng dịch tiết âm đạo bất thường (có màu xanh, vàng, nâu đen) bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Lê Tuyết H+ (Theo Prevention)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Phụ khoa