Thừa cân làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

‎‎Ung thư nội mạc tử cung bắt nguồn từ lớp tế bào tạo nên đường giữa của tử cung

Triệu chứng ung thư nội mạc tử cung thường gặp

5 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

"Bạn đồng hành" của bệnh nhân ung thư

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bristol (Vương quốc Anh) vừa đăng tải nghiên cứu về mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể BMI và ung thư nội mạc tử cung trên BioMed Central Medicine. Kết quả cho thấy, chỉ số BMI tăng lên 5 đơn vị sẽ kéo theo nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng 88%. So với các nghiên cứu trước đó, con số này cao hơn hẳn và phản ánh tình trạng cân nặng trong thời gian dài, chứ không phải tại một thời điểm.

BMI không phải chỉ số đánh giá cân nặng duy nhất, các chuyên gia cho biết, người có BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân; Từ 30 đến 39,9 là béo phì.

Cách tính và đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI)

Cách tính và đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI)

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích mẫu di truyền từ 120.000 phụ nữ từ nhiều quốc gia (Australia, Bỉ, Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Mỹ), trong đó có khoảng 13.000 người mắc ung thư nội mạc tử cung. Họ phát hiện ra rằng, hormone insulin và testosterone là 2 chỉ báo cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng béo phi và ung thư nội mạc tử cung. Đây có thể là nền tảng quan trọng để các nhà khoa học ứng dụng dùng thuốc kiểm soát 2 loại hormone trên ở người có nguy cơ ung thư cao.

Ung thư nội mạc tử cung chỉ là một trong những dạng ung thư có liên quan tới tình trạng béo phì. Ở Vương quốc Anh, béo phì, thừa cân cũng đứng vị trí thứ hai trong danh sách những yếu tố nguy cơ phổ biến gây bệnh ung thư. Thế nhưng, cân nặng có thể điều chỉnh được nhờ chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học.

Ung thư nội mạc tử cung phổ biến ở nữ giới từ 50 - 60 tuổi. Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu thường gặp của ung thư tử cung, thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, kết quả mang lại là vô cùng khả quan.

 
Quỳnh Trang (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư