7 thực phẩm giàu tinh bột kháng tiêu hóa giúp giảm cân hiệu quả

Tinh bột kháng tiêu hóa thường bị mất đi trong quá trình nấu nướng

Top 5 loại ngũ cốc ăn sáng ít đường, ít tinh bột, giàu protein

Chế độ ăn ít tinh bột có thể giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?

Ăn tinh bột này vẫn có thể ổn định đường huyết, giảm cân

Tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch) là một loại carbohydrate không dễ dàng tiêu hóa trong ruột non, do đó không làm đường huyết tăng cao quá mức. Do đó, bổ sung loại tinh bột này có thể giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn thấy no lâu hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên.

Nếu đang muốn giảm cân an toàn, hiệu quả hơn, bạn nên thử bổ sung một số thực phẩm giảm cân giàu tinh bột kháng tiêu hóa trong chế độ ăn uống thường ngày:

Bột yến mạch

100gr bột yến mạch đã nấu chín có thể chứa khoảng 3,6gr tinh bột kháng tiêu hóa. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sau khi nấu chín bột yến mạch, bạn nên để nguội trong vài giờ (thậm chí là để qua đêm) để làm tăng lượng tinh bột kháng tiêu hóa trong món ăn.

Gạo lứt

Gạo lứt là một thực phẩm giảm cân giàu tinh bột kháng tiêu hóa

Nếu muốn tăng lượng tinh bột kháng tiêu hóa, bạn có thể để nguội cơm trước khi ăn. Đặc biệt, những người muốn giảm cân nên chuyển sang ăn cơm gạo lứt vì chúng có hàm lượng chất xơ cao hơn so với gạo trắng. Gạo lứt cũng chứa nhiều dưỡng chất hơn, đặc biệt là phospho và magne.

Các loại đậu

Các loại đậu có thể cung cấp lượng lớn chất xơ và tinh bột kháng tiêu hóa cho cơ thể. Theo đó, trung bình cứ 100gr đậu (như đậu pinto, đậu đen, đậu nành, đậu Hà Lan) đã nấu chín lại có chứa từ 1 - 5gr tinh bột kháng tiêu hóa.

Đặc biệt, đậu tằm (đậu fava) được đánh giá là loại đậu giúp hỗ trợ giảm cân tốt nhất. Nguyên nhân là bởi 100gr đậu tằm (đã rán hoặc rang) có thể chứa tới 7,72 - 12,7gr tinh bột kháng tiêu hóa.

Tinh bột khoai tây (potato starch)

Tinh bột khoai tây có thể chứa tới 80% là tinh bột kháng tiêu hóa. Do đó, bạn chỉ cần thêm 1 - 2 thìa canh tinh bột khoai tây vào các món ăn hàng ngày để hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Nguyên liệu này có thể được thêm vào các món sinh tố, bột yến mạch, sữa chua, các món ăn nguội khác để giữ nguyên hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa tốt cho sức khỏe.

Khoai tây lạnh

Nếu được chế biến và làm nguội đúng cách (thường là trong một vài giờ), khoai tây có thể cung cấp một lượng lớn tinh bột kháng tiêu hóa. Khoai tây lạnh thường được thêm vào các món salad, chè…

Chuối xanh

Khi chuối chín, tinh bột kháng tiêu hóa sẽ dần chuyển hóa thành các loại đường đơn như fructose, glucose, sucrose… Do đó, nếu muốn giảm cân hiệu quả hơn, bạn nên chọn ăn chuối xanh thay vì chuối chín. Chuối xanh vẫn chứa đủ các dưỡng chất như vitamin B6, vitamin C, chất xơ… tốt cho sức khỏe.

Tinh bột ngô

Giống như tinh bột khoai tây, tinh bột ngô cũng có hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa cao, chiếm 40 - 60% thành phần. Bạn có thể thêm tinh bột ngô vào các món ăn nguội như sữa chua, bột yến mạch.

Vi Bùi H+ (Theo Healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng