Khô mắt là điều kiện phát triển bệnh đục thủy tinh thể khi bạn lớn tuổi hơn
Cách trị khô mắt do ngồi máy tính lâu không tốn kém
Chứng khô miệng, dấu hiệu và cách điều trị
Giảm nội tiết tố - Cả cơ thể "tàn tạ"!
Người bệnh gout khó mắc Alzheimer?
Dầu cá và dầu hạt lanh
Dầu cá và dầu hạt lanh có chứa các acid béo tốt cho sức khỏe, gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát khô mắt. Thành phần bổ sung từ dầu cá và dầu hạt lanh, khi dùng riêng hoặc song song với thuốc bôi trơn mắt làm giảm các triệu chứng khô mắt, cay mắt, đau rát, tấy đỏ và rối loạn thị lực từng cơn. Vì thế, các bác sỹ thường khuyên dùng bổ sung dầu cá và dầu hạt lanh cho những bệnh nhân khô mắt. Nghiên cứu còn cho thấy, các acid béo còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Dầu cá và dầu hạt lanh đều chứa hàm lượng cao một loại acid béo omega-3 là alpha-linolenic (ALA). Khi tiêu hóa, ALA chuyển đổi thành hai loại acid béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA, được sử dụng khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.
Dầu hạt lanh chứa nhiều acid béo omega-3 có tác dụng chống khô mắt
Cá có dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi là nguồn thực phẩm chứa các acid béo omega-3 thiết yếu cho sức khỏe của não và mắt. Chuỗi acid béo dài omega-3 EPA và DHA là những chất béo cơ thể cần để thực hiện các chức năng quan trọng, trong đó có thị lực. Ngược lại, chuỗi acid béo ngắn ALA có trong thức ăn thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể đáp ứng những hiệu quả có lợi cho mắt. Khi tiêu thụ thực phẩm thực vật, cơ thể chỉ chuyển đổi khoảng 5% lượng ALA thành EPA và DHA thiết yếu.
Bắp, đậu nạnh, hướng dương
Các chất béo omega-6 có trong dầu thực vật (bắp, đậu nành, hướng dương...) dùng trong hầu hết những món ăn nhẹ và thực phẩm chế biến sẵn.
Cần hạn chế những chất béo không lành mạnh vì nó làm giảm hấp thu acid béo omega và tăng viêm tấy khi tiêu thụ quá độ.
Trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên cám
Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất kháng oxy hóa và một số vitamin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Những người luôn tuân thủ chế độ ăn uống gồm trái cây nhiều màu sắc, rau củ và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm bệnh đục thủy tinh thể.
Đặc biệt, các vitamin kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật tìm thấy trong trái cây và rau củ như vitamin A, C và E, lutein và zeaxanthin có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Investigative Ophthalmalogy & Visual Science, các nhà khoa học Australia cho biết chế độ ăn uống chứa nhiều carbohydrate có thể tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Đánh giá về các thói quen ăn uống của hơn 16.000 người trưởng thành, phát hiện trong 25% người có khẩu phần hoàn toàn carbohydrate tăng gấp ba lần nguy cơ đục thủy tinh thể, so với những người tiêu thụ thấp hơn 25% carbohydrate.
Một nghiên cứu rộng rãi trên những phụ nữ trưởng thành tại các tiểu bang Iowa, Wisconsin và Oregian của Mỹ công bố trên Tạp chí Archives of Ophthalmology giải thích thêm tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng đa dạng có thể giúp trì hoãn phát triển đục thủy tinh thể. Trong một nghiên cứu mới đây công bố trên cùng tạp chí này cho thấy chế độ ăn uống chứa nhiều lutein và zeaxanthin liên quan vừa phải đến giảm tỷ lệ bệnh đục thủy tinh thể ở những phụ nữ lớn tuổi.
Nghiên cứu kéo dài trong 10 năm trên hơn 2.400 người lớn tuổi tại Australia công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thì dung nạp vitamin C liều lượng cao hoặc kết hợp với tiêu thụ nhiều chất kháng oxy hóa giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn uống dồi dào lutein, zeaxanthin và vitamin E từ thực phẩm và thành phần bổ sung liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể.
Trong khi các chất dinh dưỡng, chất kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật liên quan đến phòng ngừa đục thủy tinh thể trong các nghiên cứu có thể được tìm thấy trong các vitamin và thành phần bổ sung dành cho mắt thì nhiều chuyên gia y tế tin rằng những chất này cần được tận dụng từ chế độ ăn uống lành mạnh thay vì các chất bổ sung dinh dưỡng.
Bình luận của bạn