Một số biện pháp sau có thể giúp giảm triệu chứng sưng đau cho người bệnh gout
Infographic: Cảnh giác với các dấu hiệu bệnh gout
Chỉ số acid uric là 400µmol/l có dễ dẫn đến bệnh gout?
Cách dùng muối Epsom để giảm đau do bệnh gout
Ăn bánh mì nướng cùng đậu giúp giảm cơn đau do bệnh gout
Quả anh đào
Theo một nghiên cứu được công bố trên Trung tâm Công nghệ Sinh học NCBI (Mỹ), bổ sung quả anh đào trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ tái phát các cơn đau do bệnh gout tới 35% sau 2 ngày. Khi kết hợp bổ sung quả anh đào cùng sử dụng thuốc Allopurinol (thuốc giảm acid uric), nguy cơ tái phát các cơn đau đã giảm tới 75%.
Quả anh đào được biết đến với tính chất giảm viêm, chính vì vậy uống nước ép quả anh đào không đường trong thời gian điều trị bệnh có thể giúp người bệnh gout giảm các triệu chứng sưng đau các khớp.
Bổ sung quả anh đào giúp giảm sưng đau các khớp do bệnh gout
Chiết xuất hạt cần tây
Hạt cần tây rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng acid uric trong cơ thể. Bổ sung chiết xuất hạt cần tây trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm các triệu chứng bệnh gout.
Uống cà phê
Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy uống cà phê có thể giúp làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể, dù chưa làm rõ được cơ chế tác động của cà phê tới người bệnh gout.
Bổ sung vitamin C
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm lượng acid uric gây sưng đau các khớp cho người bệnh gout. Tuy nhiên, tự ý bổ sung vitamin C có thể gây hại cho thận, gây sỏi thận… nên hãy tham khảo ý kiến bác sỹ nếu muốn bổ sung vitamin C để hỗ trợ điều trị bệnh.
Nghệ
Nghệ có chứa hoạt chất curcumin, giúp chống viêm tốt, giảm đau khớp cho người bệnh gout.
Nếu muốn sử dụng nghệ để giảm sưng, giảm đau do bệnh gout, người bệnh có thể sử dụng nghệ cùng hạt tiêu đen vì loại gia vị này chứa piperine - một hoạt chất giúp cải thiện sự hấp thụ của nghệ.
Ngoài các biện pháp trên, người bệnh gout nên thay đổi chế độ ăn hàng ngày để giảm sưng, giảm đau các khớp:
Người bệnh gout nên hạn chế các thực phẩm:
- Các thực phẩm giàu purine như thịt bò, nội tạng, con trai, cá cơm, cá trích, cá thu, rau chân vịt, măng tây, đậu lăng, đậu Hà Lan.
- Các thực phẩm giàu oxalate như rau chân vịt, đại hoàng, củ dền, chocolate, trà đen, dâu tây.
- Các thực phẩm gây dị ứng như sữa và các sản phẩm từ sữa, lúa mì.
Thực phẩm giàu purine như cá trích, cá thu... không tốt cho người bệnh gout
- Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế như bánh mì, mì ống… đóng gói sẵn.
Người bệnh gout nên ăn các thực phẩm:
- Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như lúa mạch đen, gạo nâu, quả bơ, khoai tây và chuối.
- Thực phẩm giàu vitamin C như cam, ớt chuông, bông cải xanh, mầm cải brussel, dâu tây, ổi, kiwi.
- Thực phẩm giàu magne như hạt bí, hạnh nhân, quả bơ, sung, atiso, hạt điều.
- Thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia, natto.
Bình luận của bạn