Các chất trong thuốc chống muỗi có an toàn?

Bạn nên cẩn thận với một số thành phần trong thuốc chống muỗi!

Lựa chọn thuốc chống muỗi cho trẻ thế nào để an toàn?

Chống muỗi cho trẻ, nên bắt đầu từ độ tuổi nào?

Tự chế thuốc xịt chống muỗi từ tinh dầu phòng virus Zika

Tự làm nến sáp ong đuổi muỗi đơn giản không ngờ

Thực tế, có rất nhiều thành phần hoạt tính thường được sử dụng trong các sản phẩm thuốc chống muỗi. Đây có thể là các hợp chất tự nhiên hoặc tổng hợp. Một số hoạt động như một chất chống thấm và thuốc diệt côn trùng.

Sau đây là một số thành phần hoạt tính phổ biến nhất được sử dụng trong thuốc chống muỗi:

DEET 

DEET là tên viết tắt của hợp chất N,N - Diethyl - meta- toluamide (Diethyltoluamide), được dùng phổ biến trong các sản phẩm chống hoặc diệt muỗi được sử dụng từ hơn 60 năm. DEET đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc đẩy lùi tất cả các loài muỗi. Nó cũng bảo vệ chống lại ve, ve mò, bọ chét và một số loại ruồi.

DEET là một hợp chất chống muỗi an toàn trên da với nồng độ vừa phải

DEET có thể được áp dụng trực tiếp lên da và với nồng độ từ 5 - 100%. Nhược điểm lớn nhất của nó là cảm giác bóng nhẫy khi áp dụng trên da và sẽ nguy hiểm nếu sử dụng với nồng độ vượt mức cho phép. Nó cũng có thể phá hủy các chất liệu như nhựa hay vải.

Permethrin 

Permethrin vừa là chất chống thấm vừa là thuốc diệt trừ côn trùng. Nó không an toàn khi áp dụng trên da người. Thay vào đó, nó được sử dụng trên quần áo và các khu vực khác.

Picaridin 

Picaridin là chất giúp chống muỗi truyền bệnh sốt rét

Picaridin là một chất mới được phát hiện và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng vì có hiệu quả cao trong việc đẩy lùi muỗi truyền bệnh sốt rét. Tuy nhiên, nó không hiệu quả với tất cả các loài côn trùng.

Không giống như DEET, picaridin không có mùi, không tạo cảm giác bóng nhẫy và sẽ không phá huỷ quần áo hoặc chất dẻo. Ở nồng độ 20%, picaridin có tác dụng tương đương như DEET và có tác dụng kéo dài trong 8 - 10 giờ.

IR3535

Không có nhiều nghiên cứu về IR3535. Tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nó dường như không hiệu quả như DEET hoặc một số hợp chất khác được sử dụng để chống muỗi. Nó được coi là an toàn khi sử dụng trên quần áo và trên da.

Cây sả (Citronella)

Mặc dù không có hiệu quả cao như các chất chống muỗi khác, nhưng sả lại cho thấy khả năng chống thấm tốt hơn DEET. Sả cũng an toàn khi được áp dụng lên da và cho hiệu quả kéo dài từ 30 - 60 phút.

PMD

Đây là hợp chất tổng hợp của tinh dầu bạch đàn chanh (OLE) - hợp chất tự nhiên duy nhất được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công nhận là có thể loại trừ muỗi lây truyền virus Tây sông Nile (West Nile).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, PMD có thể tiêu diệt muỗi tương tự DEET hiệu quả trong 6 giờ. Tuy nhiên, PMD được coi là an toàn hơn DEET.

Biết Tuốt H+ (Theo Medicalnewstoday)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất